Tại bang California (Mỹ) có một khu vực dành cho mèo với tên gọi “Cat House on the Kings”, chủ nhân là bà Lynea Lattanzio, 67 tuổi. Bà đã dành gần 400m2 căn nhà của mình cho hơn 1.000 chú mèo được cứu hộ. Mỗi năm bà chi phí hơn 1,6 triệu đô la để chăm sóc đội quân mèo.

Bà Lynea Lattanzio bên những chú mèo
Bà Lynea Lattanzio và các chú mèo trong sân vườn
Bên trong nhà bà Lynea Lattanzio
Bà Lynea bắt đầu nuôi dưỡng mèo vào năm 1992, thậm chí bà còn trở thành chuyên viên kỹ thuật thú y để giảm chi phí y tế xuống mức thấp nhất có thể, khi mà số lượng mèo ngày càng tăng lên. Bà ước tính từ lúc đầu đến giờ bà đã nuôi khoảng 28.000 con mèo.

Kể từ khi thành lập khu bảo tồn dành cho mèo, bà Lynea và nhóm tình nguyện đã cứu hơn 24.000 chú mèo và 7.000 chú chó…

Bà Lynea cho biết, khi tôi còn độc thân, đã mua gần 400m2 ngôi nhà đang sống này và thực hiện ý tưởng nhận nuôi mèo. Lúc mới bắt đầu, tôi chưa từng có ý nghĩ sẽ duy trì nuôi hơn 1.000 con mèo như hiện nay. Tôi yêu mèo bởi chúng độc lập và duyên dáng.

Ngôi nhà này có phòng bếp để các nhân viên cho mèo ăn, một phòng có lò sưởi để giữ ấm cho chúng, một “vườn mèo” trong nhà để giúp các chú mèo thích nghi với thời tiết, và thậm chí có cả phòng “công cộng” với những chiếc giường, băng ghế cho mèo ngủ.

Ở bên ngoài có vườn cỏ được bao quanh bởi hàng rào với hai mái hiên, khoảng sân trống và cỏ cây đủ để cho chúng chơi mà không chán.

Bà Lynea và nhóm tình nguyện của bà bắt đầu làm việc từ 4 giờ sáng: Cho mèo ăn ngày 3 bữa, chăm sóc những chú mèo bị ốm… Có một khu chăm sóc đặc biệt và một bác sĩ thú y đến mỗi tuần một lần để kiểm tra sức khỏe cho những chú mèo. 

Dù bà Lynea rất yêu những chú mèo bà đang chăm sóc, nhưng bà vẫn muốn tìm cho chúng những ngôi nhà mới, dành cho những người chủ thân thiện.

H.S (tổng hợp)