Khi tìm thấy xác ướp người phụ nữ này vào năm 2017, các nhà khoa học Nga đã không khỏi bất ngờ khi những đặc điểm trên gương mặt của xác ướp như lông mi và mái tóc còn nguyên vẹn đến khó tin. Bộ răng của xác ướp cũng được bảo quản tốt nên còn gần như vẹn nguyên.

Trong khi đầu của người phụ nữ còn nguyên vẹn thì phần cơ thể còn lại không được bảo quản tốt. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra "công chúa vùng cực" qua đời khi khoảng 35 tuổi.

Phần đầu của người phụ nữ được bảo quản gần như nguyên vẹn.

Trên gương mặt của "công chúa vùng cực" có màu xanh. Qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy sắc xanh trên gương mặt xác ướp đến từ những mẩu vụn của chiếc ấm đồng - cổ vật được mai táng để bảo vệ người phụ nữ trong hành trình sang thế giới bên kia.

Người phụ nữ là thành viên của một nền văn minh chuyên săn bắn và câu cá thời Trung cổ thống trị ở vùng cực nhưng có mối liên quan với Ba Tư. Sau khi qua đời, thi hài người phụ nữ được đặt trong chiếc kén từ đồng và lông thú trước khi chôn xuống đất.

Sắc xanh trên gương mặt xác ướp đến từ những mẩu vụn của chiếc ấm đồng - cổ vật được mai táng để bảo vệ người phụ nữ trong hành trình sang thế giới bên kia.

Điều khiến các chuyên gia khó hiểu là xác ướp "công chúa vùng cực" là thi hài nữ duy nhất được tìm thấy tại khu vực khảo cổ này. Các chuyên gia đã khai quật 30 ngôi mộ và tìm thấy nhiều hài cốt nam giới tại đây nên từng cho rằng khu vực chôn cất này chỉ dành cho đàn ông.

Để giải mã bí ẩn này, các chuyên gia tiến hành những nghiên cứu sâu hơn cũng như nỗ lực tái tạo gương mặt của "công chúa vùng cực".

V.Cường (theo ancient-origins)