Các nhà khoa học đang điều trị cho bệnh nhân 44 tuổi chia sẻ, ông cho thấy tiến bộ đáng chú ý trong quá trình điều trị được thiết lập để theo dõi và tiêu diệt virus trên từng phần cơ thể.

Ông là 1/50 bệnh nhân đầu tiên trên thế giới hoàn thành điều trị thử nghiệm được ví như “một trong những nỗ lực nghiêm túc” để chữa khỏi hoàn toàn HIV”.

HIV là loại virus gây ra AIDS, nó xâm nhập và phá vỡ hệ thống miễn dịch, làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng.

Xét nghiệm máu của bệnh nhân Anh 44 tuổi gần đây cho thấy không phát hiện virus HIV (Ảnh: Sky News)

Khu vực Sahara thuộc châu Phi từng là nơi đại dịch HIV/AIDS bùng phát trong thế kỷ trước, Cộng hòa Nam Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nghiên cứu điều trị tiên phong được thực hiện nhờ sự hợp tác của một trường đại học danh tiếng ở Anh Quốc.

Ông Mark Samuels, giám đốc Viện Nghiên cứu Y tế Lâm sàng Quốc gia (HRCI) cho Sunday Times biết: “Đây là một trong những nỗ lực nghiêm túc tiến để chữa khỏi hoàn toàn HIV”.

“Chúng tôi đang khám phá khả năng chữa khỏi HIV thật sự. Đây là một thử thách lớn và vẫn đang ở giai đoạn trứng nước, tuy nhiên, quy trình đã cho thấy có dấu hiệu khả quan”, ông chia sẻ.

"Bệnh nhân Anh, 44 tuổi vui vẻ cho Skynews biết, xét nghiệm máu mới đây cho thấy không phát hiện có virus HIV, tuy nhiên, còn quá sớm để kết luận quá trình điều trị có kết quả.

Các nhà khoa học thế giới đang nỗ lực hết mình để tìm ra phương pháp chữa khỏi HIV/AIDS hoàn toàn (Ảnh: Sky News)

Có thể thuốc điều trị thông thường đã ức chế virus, theo Sky News. Phương pháp điều trị hiện nay sử dụng liệu pháp kháng virus (ART), chưa thể chữa khỏi, nhưng có thể kiểm soát virus, cho phép bệnh nhân có thế sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu mới nhất thử nghiệm kỹ thuật “làm lộ diện và tiêu diệt virus”hoàn toàn. Hiện trên toàn thế giới có gần 37 triệu người sống chung  với HIV.

Trúc Phạm