Trên đây là báo cáo tóm tắt của UBND tỉnh tại buổi làm việc với Uuy ban quốc gia phòng chống AISD và tệ nạn ma tuý mại dâm ngày 14/4/2015.

UBND tỉnh làm việc với Tổ chuyên gia Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm

Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, những năm qua, Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, kịp thời ban hành các văn bản quy phạm pháp luật chỉ đạo và thực hiện quyết liệt đối với công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống các tệ nạn xã hội, nhất là công tác phòng, chống mại dâm.

Nhờ vậy công tác phòng, chống AIDS, ma tuý, mại dâm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng tạo môi trường xã hội lành mạnh, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Các học viên cai nghiện ma tuý tại Quảng Ninh được đào tạo nghề để tái hoà nhập cộng đồng.

Năm 2014, lực lượng Công an toàn tỉnh đã trực tiếp bắt giữ, xử lý tổng số 507 vụ 769 đối tượng, giảm 50 vụ và 14 đối tượng so với năm 2013. Trong đó, xử lý hình sự 479 vụ với 639 đối tượng, xử lý hành chính 28 vụ 130 đối tượng. Trong đó, đã xác lập, đấu tranh triệt phá thành công 38 chuyên án, bắt 87 đối tượng, triệt phá nhiều ổ nhóm, đường dây tội phạm về ma túy nguy hiểm.

Hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua được kiểm soát, trên địa bàn tỉnh không có tụ điểm nóng, hoạt động phức tạp gây bức xúc.

Trong năm, lực lượng Công an đã phát hiện, triệt phá bắt giữ, xử lý 11 vụ với 48 đối tượng; khởi tố 11 vụ và 13 bị can về hành vi “chứa, môi giới mại dâm”; đồng thời xử lý hành chính bằng hình thức phạt cảnh cáo và phạt tiền 35 đối tượng mua bán dâm với tổng tiền phạt là 16.500.000 đồng.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã giới thiệu dự kiến mô hình can thiệp toàn diện cho người nghiện ma túy, người mại dâm, nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và chuyển giới.

Trên cơ sở đó, phía đại diện Tổ chuyên gia và tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi thẳng thắn nhằm đưa ra giải pháp tăng cường hiệu quả trong công tác phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm cũng như các hoạt động can thiệp giảm hại trên địa bàn Quảng Ninh trong thời gian tới.

Một buổi tuyên truyền cổ động phòng chống HIV/AISD tại TP Hạ Long.

Phó chủ tịch Vũ Thị Thu Thuỷ cho biết thêm, hiện tại tỉnh đang xây dựng Đề án đảm bảo nguồn kinh phí phòng, chống HIV/AIDS trong các giai đoạn tiếp theo và Đề án đổi mới công tác cai nghiện, do đó, với những ý kiến đóng góp, chia sẻ quý báu của Tổ chuyên gia tại buổi làm việc này sẽ góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh triển khai tốt đề án, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác dự phòng và điều trị nghiện, giảm tác hại của nghiện ma túy, kiềm chế sự gia tăng người nghiện mới, hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lê Minh Triết