Động thái trên của Google thực sự là đòn đánh đau đối với Huawei. Đồng nghĩa, mảng kinh doanh liên quan đến smartphone của hãng công nghệ Trung Quốc đang đứng trước những khó khăn rất lớn khi mà tất cả các dòng smartphone hiện tại của Huawei từ bình dân đến cao cấp đều không còn nhận được những bản cập nhật mới nhất của hệ điều hành Android. 

Trong khi đó, các smartphone trong tương lai của Huawei cũng đứng trước nguy cơ chỉ có thể sử dụng phiên bản Android có sẵn từ mã nguồn mở và mọi dịch vụ phổ biến nhất như Google Play Store, Gmai, Google Map hay Youtube đều phải rời xa.

Trước đó, hôm 16-5, chính phủ Mỹ đã đưa Huawei cùng 68 công ty con của hãng này tại 26 quốc gia vào "danh sách đen thương mại". Các doanh nghiệp Mỹ giờ sẽ không thể bán linh kiện cho Huawei hay mua các thiết bị điện tử từ tập đoàn Trung Quốc một cách tự do. Bất kì hợp đồng thương mại nào với Huawei giờ sẽ phải được chính quyền Mỹ xem xét.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 ngày, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã lên tiếng cho biết sẽ cân nhắc nới lỏng lệnh cấm này đối với Huawei bằng một giấy phép tạm thời với hiệu lực trong khoảng 90 ngày dành cho hãng công nghệ Trung Quốc nhằm tránh những ảnh hưởng về kinh doanh đối với các nhà mạng, công ty của nước Mỹ.

Cụ thể ở đây, giấy phép tạm thời trên bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ mạng và dịch vụ viễn thông tại những khu vực đông dân cư ở bang Utah và miền đông Oregon đã mua thiết bị mạng Huawei trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, giấy phép này vẫn cấm Huawei không được phép mua các linh kiện của Mỹ để sản xuất sản phẩm mới.

B.C (t/h)