Ảnh minh họa. Getty Images. 

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đã bổ sung Huawei Technologies và 70 chi nhánh của công ty này vào “Danh sách thực thể”, một động thái nhằm cấm công ty này mua lại các chi tiết máy và công nghệ từ các công ty của Mỹ mà chưa có sự đồng ý của chính phủ Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ quyết định nhằm “ngăn chặn công nghệ của Mỹ bị các thực thể nước ngoài sử dụng theo cách có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia hoặc lợi ích đối ngoại của Mỹ”.

Ông Trump trước đó trong ngày đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu tất cả công ty của Mỹ không sử dụng thiết bị công nghệ viễn thông được sản xuất bởi các công ty được coi là có khả năng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ.

Mặc dù sắc lệnh này không nêu cụ thể tên công ty hay nước nào, tuy nhiên, các quan chức Mỹ trước đây từng gán cho Huawei là một mối đe dọa và thường xuyên vận động các đồng minh không sử dụng các thiết bị 5G của hãng này.

Trước đó, phát biểu trước tiểu ban Thẩm định của Thượng viện, Bộ trưởng Mnuchin đã cho biết hai ngày hội đàm cấp cao với các quan chức Trung Quốc tại Washington vào tuần trước rất “có tính xây dựng”. Ông cũng cho biết thêm rằng ông kỳ vọng sẽ “đến Bắc Kinh vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần để tiếp tục thảo luận”. Tuy nhiên, ông không tiết lộ thời điểm cụ thể.

Hôm 14-5, ông Trump đã phủ nhận rằng các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã thất bại và đưa ra một giọng điệu lạc quan về cơ hội đạt được một thỏa thuận, cho rằng ông có “mối quan hệ phi thường” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai vị lãnh đạo dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Hội nghị G20 tại Nhật Bản vào tháng tới.

Duy Tiến