Peregrine là một tàu đổ bộ không người lái và được phóng bằng tên lửa đẩy Vulcan của United Launch Alliance (ULA - một liên doanh giữa Lockheed Martin Space Systems và Boeing Defense, Space & Security được thành lập vào tháng 12-2006).

Tàu đổ bộ không người lái Peregrine do Astrobotic Technology Inc chế tạo.

Vào tháng 11-2018, Astrobotic là một trong 9 công ty được chọn để cạnh tranh tham gia dự án trị giá 2,6 tỷ USD phát triển các tàu vũ trụ cỡ nhỏ, cũng như công nghệ khác để thực hiện 20 sứ mệnh khám phá bề mặt Mặt Trăng trong thập kỷ tới.

Astrobotic đã chọn tên lửa Vulcan, do ULA phát triển để phóng tàu đổ bộ Peregrine từ Cape Canaveral, Florida, vào mùa Hè năm 2021.

Đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa Vulcan được sử dụng, và cũng là cuộc thử nghiệm chính đối với loại tên lửa trong tương lai sẽ trở thành con bài chiến lược trong lĩnh vực quốc phòng của ULA trước những đối thủ lớn như SpaceX và các công ty khác.

Mô phỏng hình ảnh tên lửa Vulcan của ULA.

Tàu Peregrine sẽ là tàu vũ trụ của Mỹ đầu tiên đổ bộ lên Mặt Trăng kể từ khi các phi hành gia của tàu Apollo đặt chân lên đây vào năm 1972. Trong sứ mệnh này, tàu sẽ mang theo công nghệ và tiến hành các thí nghiệm lên Mặt Trăng trong khuôn khổ chương trình của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

Chương trình cũng sẽ đặt nền tảng cho các chuyến du hành của phi hành gia vào năm 2024. NASA hiện đang thúc đẩy việc thuê các công ty tư nhân thiết kế, phát triển và tiến hành một số hoạt động vũ trụ.

Đây là một phần trong chiến lược giúp NASA mở rộng trong lĩnh vực khám phá Mặt Trăng, quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất, mở đường cho việc nghiên cứu vũ trụ sâu hơn.

V.Cường (theo TheVerge)