Cụ thể, trong thông báo của Faebook mới được đăng tải trên Twitter cho biết nguyên nhân khiến nhiều ứng dụng của mạng xã hội này tê liệt: "Do thay đổi cấu hình máy chủ, nhiều người đã gặp sự cố khi truy cập các ứng dụng và dịch vụ của chúng tôi ngày hôm qua. Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này và hệ thống đang phục hồi. Chúng tôi rất tiếc vì sự bất tiện này và trân trọng sự kiên nhẫn của mọi người".

Facebook "hé lộ" nguyên nhân hệ thống bị tê liệt.

Thông báo của Facebook cũng đồng thời khẳng định thêm một lần nữa rằng không có bất cứ cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS đối với mạng xã hội này như những tin đồn trước đó.

Trước đó vào khoảng 23h ngày 13-3, người dùng nhiều nơi trên thế giới thông báo họ không thể sử dụng Facebook, Instagram một cách bình thường. Có nhiều lỗi đồng thời diễn ra tùy theo từng tài khoản.

Hình ảnh Facebook gặp lỗi khi truy cập của người dùng tại Việt Nam.

Đa phần người dùng không thể đăng nhập, nhắn tin, gửi ảnh, đăng tải bài viết mới trên cả Facebook và Instagram. Một số người dùng khác còn thông báo WhatsApp và Oculus, hai nền tảng thuộc sở hữu của Facebook cũng không thể hoạt động bình thường.

Sở dĩ sự cố lần này của Facebook được đánh giá là lâu nhất trong lịch sử của mạng xã hội này bởi thời gian sự cố diễn ra kéo dài suốt nhiều giờ đồng hồ từ nửa đêm ngày 13-3 cho tới tận trưa ngày hôm sau 14-3 mới cơ bản khắc phục được bình thường. Không những vậy, sự cố còn được ghi nhận xảy ra tại hầu như tất cả các khu vực trên thế giới từ Châu Mỹ, Châu Âu, cho tới cả Châu Á... Lần gần nhất Facebook gặp lỗi là ngày 22-2 với thời gian diễn ra chỉ gần 2 giờ.

N.C