Thông tin đăng tải trên kênh Bloomberg, hãng công nghệ Mỹ - Apple mới đây đã tiến hành khởi kiện Gerard Williams, cựu kiến trúc sư trưởng của công ty này lên tòa án với cáo buộc ông này đã đánh cắp bí mật công nghệ và vi phạm hợp đồng lao động trước đó với "Nhà táo" khi lên kế hoạch kinh doanh gây ảnh hưởng trực tiếp đến Apple.

Cựu kiến trúc sư Gerard Williams (ở giữa) bị Apple kiện ra tòa.

Nhìn lại trước đó, Gerard Williams là một nhân tố then chốt trong guồng máy hoạt động của Apple. Ông gia nhập "Nhà táo" năm 2010 và trở thành kiến trúc sư trưởng phụ trách thiết kế phần chip xử lý cho dòng smartphone iPhone và máy tính bảng iPad. Apple đã có những thành công không nhỏ với sự cống hiến của Gerard William.

Tuy nhiên, sau 9 năm làm việc tại Apple, tháng 2 vừa qua, Williams bất ngờ rời Apple để thành lập Nuvia cùng với hai người đồng nghiệp khác là John Bruno (nhóm kiến trúc nền tảng) và Manu Gulati (bộ phận SoC). Nuvia được định hình là doanh nghiệp chuyên sản xuất chip xử lý cho trung tâm dữ liệu. 

Tuy nhiên, chính bởi vị trí trước đó của mình cùng với việc nắm giữ quá nhiều bí mật công nghệ khiến Gerard Williams trở thành mối lo thường trực của Apple khi luôn nghi ngờ ông sẽ đem những bí mật này áp dụng cho công ty mới và cạnh tranh với Apple trên thị trường công nghệ.

Phản bác lại cáo buộc của Apple, Williams cho biết ông không liên quan đến việc hai cựu kiến trúc sư runo và Gulati nghỉ việc. Ngoài ra, Williams cũng cáo buộc ngược lại Apple khi cho rằng hãng này xâm phạm quyền riêng tư cá nhân khi lén lút theo dõi tin nhắn của mình.

Trước đó, hồi tháng 8-2019, Apple đã kiện công ty phần mềm Corellium lên tòa án bang Florida (Mỹ) vì đã tạo ra các phần mềm giả lập hệ điều hành iOS và bán ra ngoài. Nhà sản xuất iPhone cho rằng hành động này đã vi phạm bản quyền sản phẩm và làm tổn hại giá trị của họ.

Theo báo cáo năm ngoái từ Motherboard và Forbes, iPhone ảo của Corellium chủ yếu được mua bởi những “thợ săn lỗi” iOS và iPhone. Họ sẽ dùng công cụ này để khai thác lỗ hổng và bán lại cho bên thứ ba thay vì báo cáo cho Apple. 

Nhà sản xuất iPhone đang yêu cầu tòa án ban hành lệnh cấm Corellium tiếp tục cung cấp các sản phẩm trên nền tảng phần mềm giả lập iOS, đồng thời hủy toàn bộ tài liệu vi phạm bản quyền mà họ đã thu thập từ Apple. Ngoài ra, Táo Khuyết còn muốn được bồi thường thiệt hại, gồm lợi nhuận bị mất và phí luật sư.

B.C (t/h)