RT ngày 17-8 dẫn tuyên bố của giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos Dmitry Rogozin cho biết, Moscow khả năng cao sẽ sớm phát triển một loại tên lửa đẩy có thể sử dụng nhiều lần, thay vì chỉ một lần rồi bỏ đi như hiện tại. Tuy nhiên, khác với Falcons của SpaceX, tên lửa của Nga sẽ có cơ chế hoạt động khác biệt.

Một nguyên mẫu tên lửa đẩy sử dụng nhiều lần của Nga có tên Baikal. Ảnh: RT

Tên lửa Falcons hiện có cơ chế quay trở lại trái đất và hạ cánh trên phương thẳng đứng lên bãi đáp di động trên biển. Còn sản phẩm của Nga khả năng cao sẽ hạ cánh bằng phương ngang trên đường băng như máy bay hoặc bằng dù.

“Với vị trí địa lý của Nga, chúng tôi không thể làm được việc đó (cho tên lửa hạ cánh trên xà lan di động ngoài khơi như SpaceX). Chúng tôi không thể triển khai cả xà lan hạ cánh đến núi Altai hoặc cánh đồng băng ở Yakutia”, Rogozin nói. “Nó sẽ hạ cánh như máy bay hoặc với một hệ thống dù”.

Đại diện tổ hợp Roscosmos cũng nói rằng tên lửa của SpaceX đang được sử dụng rộng rãi vì họ được Chính phủ Mỹ hỗ trợ chứ không phải vì giá thành rẻ. Bởi vậy, việc chế tạo ra một loại tên lửa tương tự SpaceX không phải ưu tiên cao nhất ở thời điểm này.

Moscow hiện tiếp tục phát triển siêu tên lửa đẩy Soyuz-5 để thay thế tên lửa hạng nhẹ Soyuz-2. Tên lửa Soyuz-5 dù là loại dùng một lần, nhưng sẽ mang được 9 tấn hàng hóa lên các quỹ đạo với một mức giá tốt hơn nhiều so với mọi đối thủ trên thế giới.

Thiện Minh