CEO Facebook Mark Zuckerberg sắp phải đối mặt với phiên điều trần liên quan đến bảo mật người dùng của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Ảnh Reuters 

Tuy nhiên, đối với một thứ hay một mạng xã hội quyền lực đến như vậy, có một số thông tin mà người dùng không nên khai quá trung thực hay thậm chí là nên xóa khỏi Facebook như địa chỉ nhà riêng hay những nơi từng theo học.

Sau scandal liên quan đến Cambridge Analytica của Facebook, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về vai trò của mạng xã hội này đối với đời sống của họ, quyền riêng tư bị xâm phạm và nhiều người thậm chí đã khóa tài khoản Facebook của mình.

Theo nhiều chuyên gia, người dùng không nên cung cấp quá đầy đủ những thông tin trên Facebook, thậm chí nên cân nhắc xóa một số thông tin như sau: 

Ngày tháng năm sinh, một loại thông tin quan trọng cùng với tên tuổi và địa chỉ, có liên quan trực tiếp đến tài khoản ngân hàng và các chi tiết cá nhân khác.

Số điện thoại: Hiện nay thật khó có thể tìm được một người mà không giữ khư khư điện thoại bên cạnh, ngoài những chức năng hiện đại như chụp ảnh hay media khác, chức năng chính của điện thoại vẫn là nghe gọi. Khi người dùng công khai số điện thoại trên Facebook, một kịch bản khá dễ chịu có thể xảy ra đó là khi một người hâm mộ bạn một cách lịch sự nhưng trường hợp xấu hơn có thể xảy ra là một kẻ chuyên rình rập và quấy rầy, thậm chí là số điện thoại của người dùng có thể bị khai thác bởi những công ty quảng cáo và gây phiền hà.

Hình ảnh của con em hay những thành viên nhí trong gia đình: Theo nghiên cứu của Trung tâm Phòng chống Tội phạm đối với Trẻ em của Anh (NSPCC), số vụ tấn công và quấy rối tình dục nhằm vào trẻ em đang có xu hướng tăng lên trong những năm qua. Trong những năm 2013-2014, cảnh sát Anh đã ghi nhận 36.249 vụ quấy rối tình dục đối với trẻ em tại nước này. Đây cũng đồng thời là con số cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Theo indy100, Cảnh sát khuyến cáo rằng, những kẻ rình mò có thể tìm được thông tin và hình ảnh của trẻ em khá dễ dàng do cha mẹ của các bé thường xuyên đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội, trong đó có Facebook.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng, người dùng nên hạn chế đăng tải thường xuyên những thông tin như vị trí, địa điểm hay lui tới; những nơi dự định đi du lịch, vé tàu xe hay vé máy bay và những thông tin về ngân hàng và tài chính cá nhân...để tránh phiền hà. 

Duy Tiến