Đi cùng với quyết định gia hạn thêm 90 ngày đối với Huawei qua đó cho phép hãng công nghệ này tiếp tục hợp tác với các đối tác hiện nay để hãng công nghệ Trung Quốc tiếp tục duy trì các mạng viễn thông hiện có, linh kiện điện tử cũng như hỗ trợ phần mềm cần thiết cho hoạt động kinh doanh. 

Tuy nhiên, đi cùng với quyết định ấy, có tới 46 công ty con của Huawei trở thành nạn nhân tiếp theo khi bị nhà chức trách Mỹ mà cụ thể là Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ (BIS) đưa vào danh sách đen.

Phản ứng sau quyết định trên, Huawei lập tức lên tiếng chỉ trích quyết định trên đối với các công ty con của hãng này. Huawei cho rằng quyết định này không mang tới sự công bằng khi vi phạm các quy tắc cơ bản của cạnh tranh tự do và và mang trong đó "động lực chính trị".

Trước đó, hồi tháng 5-2019, chính phủ Mỹ bất ngờ đưa hãng công nghệ Trung Quốc  Huawei cùng 68 công ty con khác vào “danh sách đen” khiến hàng loạt tập đoàn công nghệ thế giới phải đồng loạt dừng hợp tác.

Tuy nhiên, sau quãng thời gian đầu của cuộc khủng hoảng, hàng loạt công ty công nghệ của Mỹ liên tục đưa ra hối thúc đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump về một quyết định giảm bớt lệnh trừng phạt lên hãng công nghệ Trung Quốc - Huawei. Thậm chí, chính các công ty công nghệ của Mỹ cũng cho rằng lệnh cấm đối với Huawei sẽ khiến tăng nguy cơ mất an ninh cho chính nước này.

Được biết, ngoài Huawei, lệnh cấm tạm thời trước đó của chính phủ Mỹ còn áp dụng cho các công ty Trung Quốc khác là ZTE, tập đoàn Hytera, công ty công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và công ty công nghệ Dahua.

N.C (t/h)