Chưa bao giờ những hiểm họa đối với người dùng internet đặc biệt là giới trẻ và trẻ em về nguy cơ bị "đầu độc" bởi nhưng video có nội dung nhảm nhí, bạo lực hay thậm chí là phạm pháp lại tồn tại nhiều đến vậy trên Youtube cho dù đội ngũ quản lý của kênh giải trí nổi tiếng này trong thời gian qua từng nhiều lần thanh lọc nội dung bẩn. Tuy nhiên, những video độc hại vẫn trăm hoa đua nở, xuất hiện ngày một nhiều. Mới đây, người dùng mạng xã hội tại Việt Nam lại đưa ra cảnh báo sự xuất hiện và tồn tại của những video có nội dung liên quan đến ma túy.

Kết quả tìm kiếm trên Youtube.

Theo đó, chỉ với những từ khóa tương đối đơn giản và ngắn ngọn, một người dùng bình thường khi truy cập trên Youtube có thể dễ dàng tìm kiếm bất cứ nội dung nào được đăng tải trên hệ thống giải trí này. Trong đó, khi PV thử tìm kiếm theo nội dung được bạn đọc phản ánh liền cho ra rất nhiều kết quả liên quan đến ma túy.

Trực diện vào mắt người xem là vô số các video được đăng tải trên Youtube có nội dung hướng dẫn mọi người sử dụng ma túy. Có thể kể tới như một số kênh Youtube Pra.. (PV viết tắt); D.P.C; P.H.. Troll hay N.H.. và vô số kênh khác.

Trong số này, kênh Youtube Pra.. là đáng chú ý hơn cả khi có lượng người theo dõi thuôc diện cao với hơn 800.000 lượt theo dõi. Đoạn video được chủ tài khoản đăng tải với tựa đề khá khiêu khích "Thử chơi ma túy". 

Theo người đăng tải video này, đây thực tế chỉ là một trò đùa để "vui" với bạn bè. Để diễn cảnh sử dụng ma túy, nhân vật trong video đã sử dụng mì chính và bột gạo do có hình thức rất giống với ma túy. Mọi hành động sử dụng "ma túy" được diễn như thật, tuy nhiên trong suốt quá trình quay video, nhân vật này không hề có bất cứ cảnh báo nào về sự nguy hiểm của ma túy. Thậm chí, sau khi sử dụng ma túy giả, nam thanh niên này còn thể hiện quá trình "phê" với nhạc sôi động. Đoạn video này nhận được tới hàng trăm nghìn lượt xem trên Youtube.

Một loạt các video có nội dung độc hại khác.

Không chỉ dừng lại đó, khi tìm kiếm nội dung trong kênh Youtube của tài khoản Pra... này còn xuất hiện thêm vô số nhưng video có nội dung "bẩn" khác với nhiều tựa đề rất "nhức nhối". Tất cả đều có hàng chục ngàn lượt xem trên Youtube trở nên.

Có nội dung tương tự video trên kênh Pran..., một video đến từ kênh Youtube khác D.P.C cũng đăng tải nội dung "Lần Đầu Chơi M.a T.ú.y Và .... Cái Kết" với hình ảnh không hề khác biệt so với video của kênh Pran... Và còn rất rất nhiều các video khác có nội dung bẩn như trên.

Sau cảnh báo của người dùng, đoạn video trên đã bị gỡ bỏ.

Trao đổi với PV CAND, chị Thanh (quận Đống Đa) cho biết, gia đình chị đang thực sự lo lắng cho con cái khi phải đối diện với môi trường giải trí internet đầy rẫy cạm bẫy và độc hại như hiện nay.

Hiện tại, hầu như các con của chị hàng ngày đều ít nhất vào xem video trên Youtube khoảng 1 đến 2 giờ để giải trí. Cho dù chị luôn nhắc nhở các cháu về những video nào được phép xem và không được. Tuy nhiên, thật sự rất khó để kiểm soát chặt chẽ. Sau khi một loạt kênh Youtube của các giang hồ mạng bị xóa bỏ, chị rất vui mừng vì những mối lo hàng ngày đã giảm đi phần nào. Vậy nhưng, đó chỉ là con số quá nhỏ, vẫn còn đó vô số video bẩn tồn tại mà Youtube chưa hề có biện pháp quản lý hiệu quả nào.

Hiện tại, sau khi nhận được rất nhiều cảnh báo của người dùng về những nội dung video trên, đoạn video "Lần đầu thử chơi mai thúy" và cái kết trên kênh Pran đã bị gỡ bỏ. Tuy nhiên, những video khác vẫn còn nguyên và tiếp tục thu hút thêm lượng người xem ngày một nhiều hơn.

B.C