Liên quan đến vụ việc Ngô Bá Khá (SN 1993, ở Từ Sơn - Bắc Ninh) còn được gọi là Khá “bảnh”vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ để điều tra về hành vi "Tổ chức đánh bạc". Tại cơ quan điều tra, Khá “bảnh” khai, có tháng được Google chi trả đến 19.500 USD (gần 500 triệu đồng) nhờ sở hữu Kênh Youtube có gần 2 triệu người theo dõi. 

Cụ thể, Khá cho hay: "Bắt đầu năm 2017, mình có ra một bộ phim vui vẻ trên YouTube, cũng chẳng có ý định làm gì cả, hay gì cả. Cách đây mấy tháng gần đây, mình mới biết Google người ta trả mình tiền, trước mình cũng không biết". 

Khá “bảnh” cho biết thêm, mới được Google trả tiền mấy tháng gần đây cho những video đăng trên YouTube. Mấy tháng đầu được 7000 – 8000 USD/tháng. Tháng cao nhất được trả lên tới 19.500 USD". 

Nhiều câu hỏi đặt ra rằng việc Khá “bảnh” thu nhập như trên thì có đóng thuế không? Cơ quan chức năng có tiến hành truy thu thế với nam thanh niên này? 

Trao đổi với PV, lãnh đạo Chi cục Thuế Từ Sơn cho hay, Khá “bảnh” không kê khai, đóng thuế trên địa bàn này. Theo vị này, thông thường việc kiếm tiền như Khá “bảnh” cơ quan chi trả (tức Google) sẽ phải đóng thuế trước cho cơ quan chức năng. 

"Ví dụ như một ca sĩ họ có thể được trả tiền 100 triệu đồng hoặc cao hơn cho 1 đêm biểu diễn thì đơn vị chi trả số tiền ấy phải khai báo đóng thuế chứ cơ quan thuế không thể đi theo ca sĩ để xác minh được là thu nhập thế nào để thu...", vị lãnh đạo Chi cục Thuế Từ Sơn chia sẻ.

Cùng trao đổi đại diện Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết, Khá bảnh không kê khai thuế tại Cục. Tìm hiểu được biết, theo quy định hiện hành các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh (chứ không phải cá nhân nhận tiền lương, tiền công).

Theo quy định hiện hành, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế. Và căn cứ vào biểu tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân tính trên doanh thu được xác định theo quy định tại phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 92 của Bộ Tài chính, các trường hợp trên thuộc nhóm cung cấp dịch vụ.  

Cụ thể, ngành dịch vụ có tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp là 2%. Theo đó, những cá nhân có nguồn thu nhập từ mạng nước ngoài phải đóng mức thuế là 7% trên thu nhập (gồm 5% thuế giá trị gia tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân). Với cá nhân không khai và nộp thuế trong thời gian dài sẽ bị phạt bổ sung.

Nhiều ý kiến cho rằng cần phải xem lại khoản thu nhập của Khá “bảnh” từ kênh Youtube nếu không cần truy thu thuế và xử phạt theo quy định.

Hiệp Bình