Việc người dùng sử dụng ứng dụng Zoom đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây khi dịch bệnh COVID-19 lây lan ra nhiều quốc gia trên thế giới buộc chính phủ, các công ty, tập đoàn, trường học phải cho nhân viên, học sinh làm việc hay học tập tại nhà. Tuy nhiên, sự gia tăng cũng hé lộ ra vấn đề về bảo mật và vi phạm quyền riêng tư của ứng dụng này. 

Hàng nghìn video cuộc họp từ Zoom được phát hiện rò rỉ lên mạng

Mới nhất, thông tin được tờ Washington Post đưa ra cho biết, trên các nền tảng giải trí lớn như Youtube, Vimeo xuất hiện hàng nghìn đoạn video ghi lại các cuộc họp trực tuyến được người dùng sử dụng bởi ứng dụng Zoom. 

Những đoạn video trên đều hiện thị rõ ràng, đầy đủ khuôn mặt cũng như thông tin về tất cả những người tham gia vào các cuộc họp trực tuyến Zoom. Không những vậy, những đoạn video tương tự cũng được tìm thấy trên dịch vụ đám mây như Amazon Web Service (AWS).

Phản hồi sau thông tin trên của tờ Washington Post, đại diện của Zoom cho rằng, nguyên nhân của việc hàng nghìn đoạn video cuộc họp bị phát tán lên mạng đến từ chính người dùng khi tự ghi lại cuộc họp và tải lên lưu trữ hoặc chia sẻ ra ngoài. Mặc định, ứng dụng Zoom chỉ cho phép người tạo phòng họp quay video và lưu trữ cục bộ hoặc trên lưu trữ đám mây.

Được biết, trước đó, sau khi vấp phải quá nhiều chỉ trích về lỗ hổng bảo mật và vi phạm quyền riêng tư khi dữ liệu người dùng bị chia sẻ sang Facebook, Eric Yuan, Giám đốc điều hành Zoom, đã phải lên tiếng xin lỗi và tuyên bố ngừng phát triển tính năng mới để khắc phục sự cố trong vòng 90 ngày. "Dù làm việc ngày đêm để hỗ trợ người dùng mới, Zoom vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của cộng đồng, cũng như của chúng tôi, về tính riêng tư và bảo mật", Yuan viết trên blog. "Chúng tôi xin lỗi về điều đó".

B.Châu (t/h)