Dịch bệnh COVID-19 khiến hoạt động họp trực tuyến, học online trở thành xu thế mới được nhiều cơ quan, tổ chức, trường học lựa chọn nhằm tránh việc tụ tập đông người khiến nguy cơ nhiễm bệnh tăng cao. 

Điều này giúp hàng loạt ứng dụng cung cấp dịch vụ trực tuyến bỗng trở nên HOT hơn khi lượng người dùng tăng cao. Trong đó ứng dụng Zoom Cloud Meetings được lựa chọn khá nhiều. Tuy nhiên, một loạt cảnh báo sau đó về bảo mật liên quan đến Zoom đã xuất hiện.

FBI cảnh báo phần mềm Zoom dễ bị tin tặc tấn công

Mới đây nhất, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiếp tục đưa ra cảnh báo tới người dùng ứng dụng Zoom khi cơ quan này nhận được rất nhiều báo cáo của người dùng về tình trạng tin tặc chèn hình ảnh khiêu dâm, ngôn từ bạo lực vào các buổi học trực tuyến trên ứng dụng.

Cụ thể, theo báo cáo của FBI, một lớp học trực tuyến bằng Zoom tại bang Massachusetts (Mỹ) đã bị tin tặc xâm nhập và chèn hình ảnh về Đức Quốc xã vào giữa buổi học. Không những vậy, tin tặc còn xâm nhập hệ thống vào nhiều lớp học trực tuyến khác và đăng bình luận tục tĩu cũng như địa chỉ nhà riêng của các giáo viên.

Trong khi đó,  cuộc họp của Hội đồng Esopus Town ở New York cũng bị tin tặc chèn trang web của một tổ chức phân biệt chủng tộc.

Trước đó, ứng dụng Zoom bị vướng vào nghi án chia sẻ thông tin với bên thứ ba như Facebook mà không đưa ra thông báo một cách đầy đủ tới người dùng.

Điều này xuất phát từ việc Zoom sử dụng bộ phát triển phần mềm của Facebook đứng sau tính năng “Đăng nhập với Facebook”. Sau đó, Zoom đã loại bỏ đoạn mã gửi dữ liệu về Facebook. Theo công ty, dữ liệu được chia sẻ không bao gồm thông tin cá nhân mà chỉ có chi tiết về thiết bị của người dùng. Dù vậy, một người dùng Zoom vẫn đâm đơn kiện ứng dụng này tại California vì hành vi chia sẻ dữ liệu với Facebook mà không có cảnh báo.

B.Châu (t/h)