Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang khởi đầu tháng 9 không thể tệ hơn khi liên tục dính vào các rắc rối. Đầu tiên là bê bối một máy chủ chứa hơn 419 triệu dữ liệu người dùng Facebook vừa bị rò rỉ. 

Bất kỳ ai cũng có thể tìm và truy cập dữ liệu của 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và hơn 50 triệu người dùng tại Việt Nam. Dữ liệu này bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản. 

Ngay sau đó là thông tin đáng buồn khác khi nhà chức trách ở nhiều bang của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Facebook để tìm hiểu xem liệu trang mạng xã hội này có "kìm hãm sự cạnh tranh và khiến người sử dụng gặp rủi ro" hay không. Cuộc điều tra được dẫn đầu bởi tổng chưởng lý bang New York cùng với tổng chưởng lý các bang khác bao gồm Colorado, Florida, Iowa, Nebraska, North Carolina, Ohio, Tennessee và DC.

Ngay sau khi thông tin về cuộc điều tra trên được công bố, cổ phiếu của Facebook đã giảm gần 1% giá trị.

Trước đó, hồi tháng 7-2019, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố mở một cuộc điều tra quy mô lớn về những gã khổng lồ công nghệ, tập trung vào việc liệu những công ty này có thực hiện các hoạt động chống cạnh tranh hay không. Cuộc điều tra được cho nhắm vào Google, Amazon, Facebook và có thể cả Apple. Hàng tỷ USD giá trị thị trường của các hãng công nghệ lớn nhất nước Mỹ bị thổi bay sau tuyên bố này.

N.C (t/h)