Khán giả vỗ tay không ngớt và đôi lúc khán giả cũng thót tim lo lắng. Ít ai biết, để có thể thực hiện màn biểu diễn ấn tượng đó, những nữ Cảnh sát đặc nhiệm phải luyện tập hết sức gian khổ và nghiêm túc. 

Thiếu tá Chu Văn Quang - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm cho biết, để chuẩn bị cho lễ khai mạc Đại hội, đơn vị phải điều động 170 cán bộ, chiến sĩ tham gia tập luyện thường xuyên trong 2 tháng. “Các em phải tập luyện rất vất vả, trung bình 8-10 giờ/ngày để có thể hoàn thiện được 7 tiết mục biểu diễn. Thời gian tập luyện rơi vào tháng 6, tháng 7, là lúc cao điểm nắng nóng. Có những ngày nhiệt độ lên tới trên 40 độ, các em vẫn phải tập trên sân bê tông bỏng rát. Thương nhất vẫn là các chiến sĩ nữ” – Thiếu tá Quang nói. 

Năm nay vừa tròn 21 tuổi, Thượng sĩ Bùi Cẩm Nhung là người tham gia màn trình diễn công phá chặt bê tông. Nhung chia sẻ: “Để biểu diễn trong lễ khai mạc, bọn em phải tập luyện ròng rã trong suốt 2 tháng, kể cả thứ bảy và chủ nhật. Công phá đòi hỏi phải luyện khí công và tập luyện hằng ngày để có sức khoẻ dẻo dai. Chỉ cần sức khoẻ yếu là sẽ gặp chấn thương ngay”. 

Khi mới bắt đầu tập luyện, Nhung phải mất thời gian 1 năm mới có thể thực hiện được các bài đơn giản nhất. “Lúc đầu em để khối lượng bê tông khoảng 30-40kg, sau một thời gian, khi đã luyện hít khí công tốt, sức chịu đựng tốt hơn thì em nâng dần khối lượng. Mức cao nhất em có thể làm được là 100kg” - Nhung kể.

Với màn đi trên thuỷ tinh, hằng ngày, các chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm phải chạy bằng chân đất trên cát sỏi để cho bàn chân săn chắc cũng như làm quen với các vật sắc nhọn. Nhung cũng đã thử màn này một lần nhưng do chưa biết cách hít khí, lại chủ quan nên bị sưng chân, phải nghỉ mấy ngày liền mới có thể tập luyện trở lại. Cũng theo lời kể của Nhung, có một số màn biểu diễn rất khó, đòi hỏi phải tập luyện lâu năm, thuần thục. Ví dụ như nằm trên lưỡi 2 thanh kiếm sắc nhọn, nằm trên 3 mũi kiếm để công phá đá, bẻ cong thanh sắt đặt ở mắt, chặt dừa…

Màn công phá đầy sức mạnh của những nữ Cảnh sát đặc nhiệm. 

Cô gái 21 tuổi nhí nhảnh: “Hôm khai mạc, khi biểu diễn, em cũng run lắm. Nhưng không phải là vì sợ mà là “ngại” khán giả nhìn mình. Khán đài đông quá khiến em có chút hồi hộp”. Tại kì đại hội này, Nhung cũng tham gia thi đấu võ thuật ứng dụng hạng cân 63kg, tuy nhiên không giành được huy chương.

Tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát vũ trang (2014), Trung uý Mai Thu Trang về công tác tại Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm. Tuổi đời còn trẻ (sinh năm 1991) song Trang luôn được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, giao trọng trách biểu diễn tại các buổi lễ lớn. Dù tập luyện nhiều, song cũng không ít lần Trang gặp chấn thương trong lúc biểu diễn. 

Trang kể: “Cách đây khoảng 3 tháng, em đi biểu diễn màn công phá đá thì gặp sự cố nhỏ. Bê tông rắn quá khiến phải đập lần 2 mới vỡ. Cạnh bê tông sắc nhọn cứa vào chân khiến em bị chảy máu”. 

Theo Trang, chấn thương thường xảy ra khi sức khoẻ cơ thể không tốt và hít khí công chưa đủ. Tuy nhiên, phần lớn đó chỉ là những chấn thương nhẹ như trầy xước, bầm tím chân tay, không nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài màn công phá đá, Trang còn thực hiện được màn “ốp-la” khó hơn. Ở màn này, người nam nằm trên lớp thuỷ tinh, trên bụng đặt một bàn chông, kế đó người nữ nằm trên bàn chông, đặt khối bê tông lên người để công phá. 

Nói về cảm giác khi nằm lên bàn chông, Trang nói: “Em không run. Em biểu diễn cũng nhiều nên tâm lí khá vững. Nếu lúc đó sợ thì sẽ không dám làm, hít khí công không đủ, sẽ chấn thương ngay lập tức”. Ít ai ngờ, cô gái có thân hình mảnh mai này lại có bản lĩnh và sự mạnh mẽ như thế. 

Trang tâm sự: “Ngày đầu tiên đi tập khí công, em cũng nghĩ, con gái mà đấm đá, đập bê tông rầm rầm thì chẳng có tí nữ tính nào. Bố mẹ cũng thường lo lắng mỗi khi em đi biểu diễn. Ngày nào bố cũng gọi điện cho em chỉ để biết rằng em vẫn ổn. Nhiều lúc em thấy thương bố mẹ nhưng bảo em bỏ thì em không bỏ được. Em còn tập luyện, còn biểu diễn tới lúc không còn đủ sức khoẻ nữa mới thôi”.

Tại đại hội, Trang thi đấu môn võ thuật ứng dụng hạng cân 67kg. Ở nội dung này, Trang giành HCB sau khi để thua đối thủ từ trường T45 trong trận chung kết. Đây cũng là tấm huy chương đầu tiên mà cô gái trẻ này giành được. Trước đó, Trang đã tham gia Liên hoan võ thuật thanh niên Công an, đấu karatedo nhưng không có thành tích.

Khánh Vy