Dự buổi gặp mặt có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng; Thiếu tướng Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh; đồng chí Nguyễn Thị Thúy Ngần, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Buổi gặp mặt còn có sự tham dự của 48 tập thể, cá nhân là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Chiến sỹ thi đua toàn quốc; 222 tập thể, cá nhân là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ Công an. Đây là những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc, với tinh thần trách nhiệm cao, luôn nêu gương đi đầu trong giải quyết việc khó, khâu yếu, tận tuỵ phục vụ Nhân dân, lập nhiều thành tích trong công tác, qua đó, đã truyền cảm hứng về ý chí phấn đấu, vươn lên về mọi mặt trong lực lượng CAND.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt.

Báo cáo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị (Bộ Công an) cho biết, trong giai đoạn 2015-2020, phong trào thi đua trong lực lượng Công an nhân dân đã phát triển sâu rộng, sôi nổi, với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú, thiết thực, phù hợp với thực tiễn, trở thành động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, triển khai có hiệu quả các chương trình công tác, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ trật tự, an toàn xã hội, góp phần kiềm chế, làm giảm hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, đẩy lùi nguy cơ, loại trừ các yếu tố gây mất ổn định xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định, an toàn, lành mạnh, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của Nhân dân. 

Từ phong trào CAND, đã xuất hiện nhiều tấm gương hy sinh anh dũng, nhiều gương người tốt, việc tốt, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, không quản ngại khó khăn, gian khổ, lập công vì an ninh của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Điển hình như tinh thần hy sinh quên mình vì nhiệm vụ của Thượng úy Lưu Minh Thức, Thiếu úy Bùi Minh Qúy, Thượng sỹ Lê Chí Phước và nhiều đồng chí khác; ý chí kiên cường, không ngại hiểm nguy, mưu trí, dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Đại úy Trần Thanh Tuấn, Trung úy Đoàn Văn Minh, Thượng úy Nguyễn Ngọc Chỉnh...

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi gặp mặt.

Bộ Công an đã tích cực hưởng ứng, tổ chức phát động, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do Thủ tướng Chính phủ phát động, như: Phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Công an các đơn vị, địa phương đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, làm tốt công tác xã hội, các hoạt động “đền ơn, đáp nghĩa”, ủng hộ về vật chất, động viên về tinh thần đối với các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa. Điển hình là chương trình “Làm cho Mường Nhé sáng lên”, đã phối hợp với chính quyền và Nhân dân tỉnh Điện Biên hỗ trợ xây dựng, sửa chữa được 1.149 căn nhà ở với tổng số vốn hỗ trợ là 55 tỷ đồng cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà đại diện các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Tô Lâm và các đại biểu tại buổi gặp mặt.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua, cùng với các lực lượng khác, lực lượng CAND đã gương mẫu, sẵn sàng chấp nhận mọi hiểm nguy, thử thách trên tuyến đầu chống dịch; thực hiện chế độ trực ban, trực chiến đấu 24/24 giờ; lập chốt, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện đi lại nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan; phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng đăng tin xuyên tạc, gây hoang mang về tình hình dịch bệnh. 

Đặc biệt, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hỏi từng người dân” để vừa rà soát, xác minh, khoanh vùng cách ly, vừa tuyên truyền cho người dân nắm được nguy cơ, mức độ lây lan của dịch bệnh, đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, tô thắm thêm hình ảnh người Công an cách mạng trong lòng Nhân dân.


Các điển hình tiên tiến tham dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà lực lượng CAND đạt được trong 5 năm qua. Chúc mừng và biểu dương toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an chính quy và trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, tích cực đổi mới, sáng tạo trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào thi đua yêu nước trong CAND, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong CAND tiếp tục quán triệt, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, tư tưởng về thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua, khen thưởng; qua đó, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an và Nhân dân về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và chủ động hội nhập quốc tế.

Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng trong chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, xứng đáng là hạt nhân trong các phong trào thi đua ở cơ sở; gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, làm cho phong trào thi đua yêu nước trở thành phong trào cách mạng sâu rộng trong toàn lực lượng Công an, có tác dụng lan tỏa trong Nhân dân và toàn xã hội. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin, khát vọng cao đẹp cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ Công an nhân dân, phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, giữ vững bản lĩnh chính trị, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân, rèn luyện phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sạch, giản dị, lành mạnh, coi trọng tự phê bình và phê bình, kiểm điểm “tự soi, tự sửa”; thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tuyên dương, khen thưởng hôm nay cần phát huy những thành tích đạt được, tiếp tục cống hiến, đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần cùng với tập thể cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực sự xứng đáng là những tấm gương “người tốt, việc tốt” của lực lượng CAND để làm lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa phong trào thi đua yêu nước trong toàn lực lượng, góp phần tích cực bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, tạo môi trường hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và lành mạnh để xây dựng và phát triển đất nước; có trách nhiệm bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Phát biểu đáp từ, thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao của Chủ tịch Quốc hội đối với những kết quả và thành tích mà lực lượng Công an nhân dân đạt được trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong 5 năm qua và nghiêm túc lĩnh hội những định hướng, chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội đối với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trong giai đoạn tiếp theo.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn thể lực lượng CAND tiếp tục khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”; luôn luôn ghi nhớ lời thề danh dự “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang trong 75 năm, đoàn kết thống nhất, ra sức thi đua, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm nỗ lực phấn đấu, không ngừng học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy gắn với “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước của CAND, coi trọng giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ, cùng với các cấp, các ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Thượng tá Mai Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, nguyên Trưởng Công an huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La:

Công an Sơn La triệt phá 2 chuyên án liên quan đến 2 đối tượng truy nã đặc biệt, lẩn trốn tại địa bàn xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ.

Trước đây, anh và các đồng chí điển hình tiên tiến của Sơn La và các đơn vị Cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã trực tiếp xác lập và đấu tranh thành công chuyên án này vào tháng 7 năm 2018.

Các đối tượng này có rất nhiều các quyết định truy nã của Bộ Công an hay Công an các địa phương. Để lẩn trốn, các đối tượng đã chọn địa bàn bản Lũng Xá và Tà Dê (huyện Mộc Châu, Sơn La) vì đây là 2 địa bàn phức tạp về ma túy, giáp với biên giới, gần khu vực Tam Giác Vàng, vậy nên các đối tượng đã sử dụng vũ khí, đe dọa cấp ủy, chính quyền tại cơ sở, vô hiệu hóa hoạt động của cấp ủy chính quyền và đặc biệt là đe dọa nhân dân.

Trước tình đó, Ban Chuyên án đã đề xuất Bộ Công an xác lập chuyên án để đấu tranh. Khó khăn là người dân vừa bị đe dọa, chưa thật sự tin vào cấp ủy, chính quyền địa phương, cũng chính vì vậy nên chưa thể đưa lực lượng Công an vào đây áp dụng biện pháp nghiệp vụ.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Tô Lâm đã lên tận địa bàn, lắng nghe tiếng nói của nhân dân và gặp gỡ những cán bộ đóng tại cơ sở, đặc biệt là các già làng, trưởng bản có uy tín, triển khai chỉ đạo công tác vận động quần chúng tại địa bàn này. Hoạt động lực lượng Công an thuận lợi hơn nhiều và lực lượng Công an Sơn La đã đấu tranh thành công chuyên án này…

Thượng tá Y Mai Anh, Trưởng Công an huyện Mang Yang, Công an tỉnh Gia Lai:

Tây Nguyên là một địa bàn rộng, địa hình phức tạp, đồi núi và tập trung nhiều dân tộc anh em sinh sống, đời sống còn nhiều khó khăn. Các thế lực luôn nhắm tới địa bàn này để lôi kéo, kích động, một số bộ phận nhân dân nhận thức còn hạn chế, dễ bị lôi kéo vi phạm pháp luật. Tây Nguyên là nơi mà các đối tượng hình sự khắp các tỉnh phía Bắc kéo đến lẩn trốn.

Xác định mục tiêu trọng điểm cũng như nhiệm vụ then chốt lực lượng Công an cơ sở, chúng tôi đã tham mưu cấp ủy, chính quyền trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cũng như tập trung bám làng, bám dân, đặc biệt tuyên truyền vận động bà con dân tộc thiểu số, để tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để người dân hiểu và tin theo trong thực hiện các chính xác an sinh, xã hội, xây dựng nông thôn mới, tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia tố giác tội phạm…

Những năm gần đây, chúng tôi tập trung toàn lực trong công tác phòng ngừa nghiệp vụ, công tác nắm tình hình, địa bàn, ngăn chặn có hiệu quả không để xảy ra điểm nóng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến an ninh nông thôn cũng như là điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự xã hội. Ngăn chặn kịp thời và phát hiện âm mưu chống phá của các thế lực thù địch cũng như là các thủ đoạn ban đầu của các đối tượng hình sự…

Trung tá Chu Văn Quang, Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động:

Từ giai đoạn 2015-2020, do tính chất đặc thù của đơn vị Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 1,  đối mặt với những đối tượng đặc biệt nguy hiểm, do đó công tác lựa chọn cán bộ, chiến sĩ (CBCS) phải đặt lên hàng đầu. Đây là khâu then chốt, quyết định mọi thắng lợi thành công của các chuyên án. Được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Tư lệnh, chúng tôi lựa chọn những đồng chí có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, tuyệt đối trung thành với Đảng, với ngành, có lòng nhiệt huyết.

Bên cạnh đó, chúng tôi đào tạo chiến sĩ Cảnh sát đặc nhiệm rất vất vả với kỹ chiến thuật bắn súng, võ thuật, khí công và  sử dụng thành thạo tất cả các loại vũ khí trang bị, quá trình từ 6 tháng đến 9 tháng mới đưa vào sử dụng…. Kết quả công tác huấn luyện của đơn vị đã báo cáo với các Đoàn của khách quốc tế trong nước đến nghiên cứu tại đơn vị… và được đánh giá cao. Chúng tôi còn đào tạo cho các Trường CAND, Công an các địa phương về nghiệp vụ Cảnh sát đặc nhiệm và đào tạo cho Cảnh sát Lào, Campuchia, Mozambich, Hàn Quốc…

Trong công tác ứng trực ra quân thực hiện nhiệm vụ từ năm 2015 – 2020, đơn vị huy động hàng chục ngàn CBCS tham gia bảo vệ các sự kiện quan trọng của đất nước diễn ra tại Việt Nam như các Đoàn nguyên thủ đến thăm, Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp; các kỳ họp quốc hội, tham gia bảo vệ APEC…; hàng nghìn CBCS được tăng cường cho các đơn vị Cục nghiệp vụ, đấu tranh với các tội phạm nguy hiểm.

Thượng tá Châu Quốc Huy, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu báo cáo về một số chiến công, thành tích của lực lượng Cảnh sát hình sự của Công an tỉnh Bạc Liêu đạt được trong 5 năm qua.

Đáng chú ý, triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm, tệ nạn xã hội phức tạp, xác lập nhiều chuyên án đấu tranh… Triệt xóa bắt hàng chục đối tượng, làm rõ trên hàng trăm vụ lừa đảo, số tiền thu được trên 50 tỷ đồng; chuyên án trộm xe máy quy mô các tỉnh miền Tây Nam Bộ, bắt xử lý trên 20 đối tượng, thu hồi hơn 500 xe máy, đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ngoài ra, đơn vị triệt phá băng nhóm vận chuyển ngà voi từ Châu Âu về Việt Nam với số tiền tương đương khoảng 50 tỷ đồng…

Theo Thượng tá Châu Quốc Huy, thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ tiếp tục đoàn kết, phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu; cán bộ, chiến sĩ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với Đảng, Nhà nước; chủ động, rà soát không để địa bàn phức tạp; phối hợp với các ngành, các cấp, quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.M.Hiền - X.Trường