Thư khen của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Lợi dụng sự khan hiếm thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại Mỹ, một nhóm đối tượng người Việt Nam đã lập hàng trăm trang web giả mạo, rao bán khẩu trang và thiết bị phòng, chống COVID-19 trên các sàn thương mại điện tử của Mỹ. 

Theo thông tin cung cấp từ cơ quan chức năng của Mỹ, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đã tiến hành điều tra, xác minh, thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án, kết quả phát hiện từ tháng 3 đến tháng 7-2020, các đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 900.000 USD của hàng nghìn khách hàng. 

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại buổi Lễ

Vụ án đã được cơ quan chức năng tiến hành khởi tố và tiếp tục điều tra, làm rõ. Thủ tướng Chính phủ nhiệt liệt biểu dương thành tích xuất sắc trong phá án của Công an  Hà Nội và nêu rõ, việc khám phá vụ án thể hiện tinh thần trách nhiệm cao cùng với chuyên môn nghiệp vụ sắc bén; góp phần bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao uy tín của lực lượng Công an Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. 

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những kết quả, thành tích của Bộ Công an nói chung, Công an TP Hà Nội nói riêng trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời tin tưởng rằng, lực lượng CAND sẽ tiếp tục đạt được những chiến công, thành tích to lớn hơn trên các mặt công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, Tổ quốc và nhân dân giao phó.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã trao Thư khen của Thủ tướng Chính phủ cho Công an thành phố Hà Nội


Trước đó, Cục Đối ngoại Bộ Công an, Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ cung cấp một số thông tin liên quan đến nhóm đối tượng ở Việt Nam lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rao bán các sản phẩm y tế chống dịch trên các sàn thương mại điện tử của Mỹ. 

Từ thông tin do Cục Điều tra An ninh nội địa Mỹ cung cấp, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc giao Công an TP Hà Nội xác minh việc, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an quận Hoàng Mai đã làm rõ ổ nhóm đối tượng có hành vi sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Duy Toản (SN 1987, trú tại tỉnh Thanh Hóa), Trần Quốc Khánh (SN 1984, trú tại quận Hoàng Mai), Phan Đình Thư (SN 1987, trú tại tỉnh Thanh Hóa), Đỗ Chí Huy (SN 1993, trú tại tỉnh Đắc Lắc), trong đó Toản giữ vai trò cầm đầu chủ mưu. 

Theo điều tra, do tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát, người dân Mỹ có nhu cầu mua sản phẩm phòng chống dịch như khẩu trang, nước rửa tay, giấy vệ sinh… Dù khối lượng dữ liệu cung cấp lớn nhưng tính chất dữ liệu phân tán, sơ sài về nhóm đối tượng tại Việt Nam. Số này có hành vi tạo lập các website thương mại điện tử để chiếm đoạt tài sản của công dân Mỹ, tiền chiếm đoạt được chuyển qua hệ thống ví điện tử Paypal có trụ sở tại Mỹ; các thẻ ngân hàng để do đối tượng sử dụng thông tin cá nhân của nhiều cá nhân của nhiều người khác; các bị hại, hành vi thanh toán đều là quốc tịch Mỹ và tại lãnh thổ Mỹ... gây khó khăn cho công tác điều tra xác minh.

 Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hà Nội xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt khoảng 975.000 USD với hơn 5.000 bị hại trên toàn nước Mỹ. 

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam bốn đối tượng nêu trên về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Thứ trưởng Lê Quý Vương trao thưởng của Bộ Công an tặng Công an quận Hoàng Mai và Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an TP Hà Nội.


Vụ án được Công an TP Hà Nội nhanh chóng điều tra, xác minh, truy bắt các đối tượng gây án, khám phá thành công vụ án đã tạo dựng uy tín của lực lượng Công an Việt Nam và thực hiện trách nhiệm pháp lý của Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại của Chính phủ Việt Nam, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an TP đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 đối tượng.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương nhiệt liệt chúc mừng và thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Thư khen của Thủ tướng cho Công an TP Hà Nội. 

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh: Đây là vụ án phức tạp, có yếu tố nước ngoài, liên quan đến công dân của Mỹ. Đối tượng đã sử dụng thủ đoạn hết sức tinh vi. Tuy nhiên, Công an TP đã rất khẩn trương, nắm bắt thông tin nhanh chóng, tập trung lực lượng để điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội và thu hồi tài sản. Thành tích này thể hiện rõ tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp tội phạm vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân. 

Đồng thời cũng thể hiện trình độ, năng lực của Công an TP Hà Nội trong công tác điều tra, sớm phát hiện, thu thập tài liệu chứng cứ, nhất là chứng cứ liên quan đến dữ liệu điện tử, nhanh chóng bắt giữ các đối tượng và kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm tội. Chiến công còn là sự phối hợp nhịp nhàng trong hợp tác quốc tế về đấu tranh phòng, chống tội phạm của Công an TP Hà Nội...

Chỉ đạo một số nhiệm vụ công tác trọng tâm, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu Công an TP Hà Nội cần khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra để truy tố các đối tượng theo quy định của pháp luật. Trong quá trình điều tra, cần phải đặc biệt chú ý đến yêu cầu về tương trợ tư pháp hình sự để cung cấp đầy đủ số lượng người bị hại. Trong quá trình chứng minh tội phạm phải gắn với giải quyết quyền lợi của người bị hại.

Thứ trưởng Lê Quý Vương nhấn mạnh: Công an TP Hà Nội cần khẩn trương rút kinh nghiệm, nhất là thủ đoạn hoạt động của đối tượng trên mạng Internet, mạng xã hội. Từ đó, tuyên truyền, vạch trần thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân nâng cao cảnh giác. Tiếp tục tổ chức tốt công tác tấn công trấn áp tội phạm trong đợt cao điểm, đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm....

Qua các vụ án có hướng giải quyết cơ bản tội phạm trên địa bàn thành phố như trộm cắp, đánh bạc, cho vay lãi nặng, tín dụng đen và những dấu hiệu liên quan đến các băng nhóm tội phạm, đặc biệt là các tổ chức tội phạm mới hình thành.


Xuân Mai