Với phương châm sinh viên đi thực tế ba cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân, những năm qua, sinh viên các trường CAND phía Nam đã tăng cường hàng chục ngàn lượt học viên về cơ sở, tham gia xây dựng hàng loạt công trình phúc lợi xã hội, tổ chức hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn.

Sinh viên Công an dạy học cho học sinh nghèo

Trò chuyện với chúng tôi, em Nguyễn Thị Thùy Linh, sinh viên năm 3 Trường Đại học CSND, chia sẻ: "Ngay từ lúc mới nhập học, các em đã tìm hiểu, nghiên cứu và học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu. Đã là sinh viên phải tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động đoàn thể, tình nguyện do đoàn trường tổ chức. Qua đó, góp phần rèn luyện bản thân, ý chí và nghị lực để xứng đáng là người cán bộ, chiến sỹ CAND". 

Được biết, Thùy Linh đã nhiều lần tham gia phong trào hiến máu nhân đạo cứu người, mùa hè xanh ở Tiền Giang... Trong các hoạt động tình nguyện, chuyến đi tình nguyện để mang nhu yếu phẩm sinh hoạt và quần áo đến tặng đồng bào nghèo ở vùng núi thuộc huyện Vân Canh, Bình Định để lại kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với Thùy Linh. 

Cô và các thành viên trong lớp đã đi bộ đeo vác quà, quần áo và vượt đoạn đường đồi hơn 2km đến với người nghèo vùng đất này. Cảm động trước ngữ chỉ cao đẹp, nhiều bà lão, phụ nữ đã rưng rưng nước mắt khi đón nhận tình cảm nghĩa tình từ tuổi trẻ CAND…

Sinh viên Công an tham gia dạy học cho các em thiếu nhi; tham gia trồng cây xanh ở địa bàn

Thiếu tá Huỳnh Nam Hải, Bí thư đoàn Trường Đại học CSND, cho biết: "Từ ngày 1 đến 22-7, hơn 850 sinh viên sẽ đến hoạt động tình nguyện thực tế tại các xã, thị trấn thuộc 2 huyện, thị của tỉnh Tiền Giang và Bến Tre. Chúng tôi thực hiện ba cùng để nắm tâm tư, nguyện vọng và đời sống thực tế của người dân. Tổ chức cho sinh viên nghe báo cáo thực tế về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội và ANTT; kết quả triển khai đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương". 

Bên cạnh đó, các học viên CAND còn tham gia các hoạt động lao động, sản xuất giúp người dân địa phương; tham gia các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ, cứu nạn khi thên tai, bão lũ xảy ra và các hoạt động xây dựng nông thôn mới, các công trình thanh niên tại địa phương…

"Chúng tôi cũng đặt ra yêu cầu, tổ chức hoạt động này phải kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục ý thức chính trị, phẩm chất đạo đức với việc rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành cho sinh viên phù hợp với yêu cầu đào tạo. Các sinh viên tham gia phải thực hiện nghiêm nội dung hoạt động theo kế hoạch; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy chế, quy định của Bộ Công an, nhà trường và chính quyền địa phương..." - Thiếu tá Huỳnh Nam Hải cho biết thêm.

Học viên CAND tham gia vệ sinh môi trường.

Trung úy Trần Hải Du, Bí thư đoàn Trường Đại học ANND cho biết: Hoạt động thực hành chính trị xã hội - Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh được Trường Đại học ANND tổ chức lần đầu tiên vào năm học 1998-1999 tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, sau đó mở rộng ra các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến cũ và các tỉnh miền tây như: Long An, Bến Tre, Tiền Giang. 

"Với phương châm sinh viên đi thực tế ba cùng, hình ảnh tuổi trẻ CAND đã in đậm trong tâm trí của người dân. Trong thời gian thực hiện hoạt động thực tế mùa hè xanh tại địa phương, sinh viên tình nguyện luôn nhận được sự yêu thương, đùm bọc của nhân dân; các đồng chí thật sự trở thành những công dân tiêu biểu của địa phương, người con, người cháu của gia đình" - Trung úy Hải Du chia sẻ. 

Cán bộ, giáo viên, sinh viên tham gia được bố trí sinh hoạt với hơn 1.200 hộ gia đình. Sinh viên An ninh đã đóng góp hơn 13.000 ngày công, tập trung ở các hoạt động tiêu biểu như: Trục vớt lục bình, khai thông dòng chảy; phát quang bụi rậm, dọn dẹp cây xanh che khuất tầm nhìn, rải đá làm thông thoáng giao thông nông thôn, trồng mới trụ điện, sửa chữa đường dây điện nông thôn và lắp đặt bóng đèn điện chiếu sáng; sửa chữa tân trang nhà văn hóa các ấp, các khu di tích lịch sử…

Học viên CAND tặng quà cho bà con nghèo

Đặc biệt, được sự phối hợp và hướng dẫn của địa phương, đoàn viên, sinh viên tham gia chiến dịch đã tổ chức, hơn 3.500 lượt tuần tra đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông trên các địa bàn. Phối hợp với Công an địa phương tổ chức các chương trình mit-tinh phòng chống tệ nạn xã hội, diễu hành tuyên truyền chấp hành Luật An toàn giao thông, thực hiện Văn hóa giao thông. Sinh viên nhà trường quyên góp ủng hộ với số tiền 800 triệu đồng để trao tặng 30 căn nhà cho người nghèo. 

Trong các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các chiến sỹ tình nguyện đã đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, tặng hơn 2.000 phần quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo hiếu học bằng các hình thức quyên góp hoặc văn nghệ ủng hộ. 

Từ ngày 5 đến 25-6-2017, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2017 tại 7/18 xã, thị trấn thuộc huyện Cao Lãnh, với sự tham gia của 365 sinh viên. Trong đó, tập trung vào các hoạt động đảm bảo ANTT và hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ người nghèo.

Thiếu tướng GS.TS Trịnh Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học CSND: Qua hoạt động thực tế giúp sinh viên củng cố nhận thức và có điều kiện so sánh, đối chiếu kiến thức đã học với tình hình thực tế tại địa phương; bước đầu xâm nhập vào thực tế cuộc sống lao động, sản xuất thông qua quá trình tham gia các hoạt động xã hội tại địa bàn cơ sở; tạo điều kiện cho sinh viên gắn bó với nhân nhân và tập làm công tác dân vận. Bên cạnh đó, gắn lý luận với thực tiễn, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với chính quyền, Công an địa phương, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo; xây dựng hình ảnh và ấn tượng tốt đẹp về người chiến sỹ CAND đối với nhân dân…


Đức Mừng