Đặc biệt từ đầu năm 2016 đến nay, các đơn vị Công an trong tỉnh đã chủ động bám sát và cụ thể hóa tiêu chí “vì nhân dân phục vụ” và nội dung “5 xây 3 chống” thành những tiêu chí và những việc làm cụ thể, thiết thực.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị Công an trong tỉnh đã lồng ghép và gắn kết kế hoạch hành động “Xây dựng hình ảnh người CBCS Công an Thanh Hóa vì nhân dân phục vụ” với việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác CCHC theo hướng đơn giản hóa các thủ tục, rút ngắn thời gian, giảm chi phí cho nhân dân; luôn cầu thị lắng nghe và tôn trọng ý kiến đóng góp, phản ánh, kiến nghị của nhân dân; tích cực đấu tranh PCTP và TNXH bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cảnh sát giao thông Thanh Hóa xuống cơ sở làm thủ tục cấp đăng ký xe môtô, xe máy điện cho nhân dân.

Là đơn vị thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân trên lĩnh vực đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT), thời gian qua, cùng với việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm; Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt Công an tỉnh đã luôn chú trọng đến việc xây dựng chấn chỉnh tư thế, lễ tiết, tác phong, ý thức chấp hành điều lệnh, tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân của CBCS trong toàn đơn vị.

Trong đó, từ tháng 6-2016 đến nay, nắm bắt được tâm lý và nhu cầu của nhiều người dân đang sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện nhưng vì nhiều lý do mà chưa được đăng ký; nên CBCS Đội Đăng ký quản lý phương tiện, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đã đăng ký làm thêm ngoài giờ, ngày thứ bảy, chủ nhật.

Phối hợp với các đơn vị, Công an các huyện: Hà Trung, Hoằng Hóa, Nông Cống, Quảng Xương, Thiệu Hóa, Triệu Sơn, Yên Định và Đông Sơn trực tiếp xuống địa bàn khu dân cư để tiếp nhận và làm thủ tục cấp đăng ký xe môtô, xe máy điện cho nhân dân.

Với thủ tục đơn giản, thuận tiện và tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, tính đến ngày 30-6, Phòng CSGT Công an Thanh Hoá đã làm và cấp đăng ký miễn phí trên 2.500 đăng ký, xe môtô, xe máy điện cho nhân dân.

Anh Lê Văn An, ở xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa cho biết: Được tin có cán bộ Phòng CSGT về huyện để làm và cấp đăng ký xe môtô điện, xe máy điện miễn phí cho người dân, tôi liền mang chiếc xe máy điện lên làm thủ tục đăng ký cho con.

Do xe của gia đình không có số khung, số máy nên cũng gặp một chút khó khăn. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo của các đồng chí CSGT nên chỉ sau 1 buổi sáng tôi cũng đã làm được đăng ký.

Còn Thiếu tá Ngô Phạm Tuân, cán bộ Phòng CSGT cũng cho biết: Mặc dù trong những ngày nắng nóng này, số lượng người và phương tiện đến đăng ký đông, có ngày lên đến hơn 200 phương tiện, nhưng với tinh thần sẵn sàng phục vụ nhân dân, các cán bộ trong đơn vị đã động viên nhau, khắc phục mọi khó khăn phục vụ tốt nhất nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Cùng với Phòng CSGT, trong những năm qua, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an Thanh Hoá đã có nhiều cải tiến, đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả công tác cải cách hành chính, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Trong đó, nhiều thủ tục hành chính rườm rà, không còn phù hợp đều đã được loại bỏ nhằm đơn giản hoá thủ tục, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho nhân dân.

Đặc biệt, từ khi Luật Căn cước công dân chính thức có hiệu lực, nhu cầu làm thẻ căn cước thay cho chứng minh nhân dân của người dân tăng cao, khiến cho việc giải quyết thủ tục của các đơn vị Công an cơ sở luôn trong tình trạng quá tải.

Với tinh thần, trách nhiệm hết lòng vì nhân dân phục vụ và sự tận tụy, nhiệt tình trong công việc, gần gũi, gắn bó với nhân dân, các CBCS Công an tỉnh Thanh Hoá đã và đang để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ và tin yêu.

Đình Hợp