Đảm bảo tuyệt đối an toàn, lực lượng Công an góp phần vào thành công Đại lễ Vesak 2019

Theo tổng kết của Ban tổ chức, Vesak 2019 diễn ra tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) là Đại lễ thành công nhất trong số 16 lần tổ chức. Đây là Đại lễ Vesak có số lượng đại biểu quốc tế tham dự lớn nhất từ trước đến nay với 1.650 đại biểu đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tới thăm, biểu dương lực lượng Công an đã hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo ANTT Đại lễ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc. 

Trong đó, có nhiều nguyên thủ quốc gia, đại sứ, các tổ chức quốc tế, phái đoàn quốc tế, phật tử trong nước, phật tử Việt kiều tiêu biểu, lãnh đạo các tôn giáo trên thế giới về tham dự. Ngay trong ngày đầu khai mạc, dù số lượng đại biểu, tăng ni phật tử và người dân đến dự, thăm quan Tam Chúc đều vượt nhiều so với dự kiến ban đầu, lên đến hơn 100 ngàn người. 

Trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ đã có khoảng hơn 400 ngàn lượt người đến chùa Tam Chúc, nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm cao, các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an Hà Nam và Công an các địa phương liên quan đã đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra các tình huống  đột xuất, bất ngờ trong suốt thời gian trước, trong và sau Đại lễ, được các đại biểu trong nước, quốc tế và đông đảo nhân dân về tham dự đánh giá cao.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cùng đoàn công tác Bộ Công an đi kiểm tra thực địa tại khu vực chùa Tam Chúc ngày 11-3 khi Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Vesak chưa hoàn thành xây dựng.

Ngay sau lễ bế mạc Đại lễ, tới thăm, biểu dương lực lượng Công an làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT Đại lễ Vesak 2019 tại Trung tâm chỉ huy An ninh ở chùa Tam Chúc, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã ghi nhận nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại lễ Vesak 2019 đã được lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định: “Có được thành công này là nhờ có sự tập trung chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương và của tỉnh Hà Nam, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Công an và tỉnh Hà Nam trong công tác đảm bảo ANTT; đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại lễ, góp phần quan trọng vào thành công của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019”.

Để hoàn thành xuất sắc được nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại lễ Vesak 2019, ngay sau khi, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) có đề án tổng thể tổ chức Đại lễ Vesak 2019 và được Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc chấp thuận. 

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã khẩn trương xây dựng và triển khai “Kế hoạch công tác đảm bảo ANTT Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019” từ rất sớm, trong đó đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an được phân công giữ Trưởng Ban chỉ đạo đảm bảo ANTT Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Nhiều tháng trước khi Đại lễ chính thức diễn ra, để đảm bảo việc xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT, phân luồng giao thông, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019, bảo vệ an toàn các địa điểm, hoạt động, nơi ăn, nghỉ của các đại biểu trong và ngoài nước… tạo điều kiện thuận lợi cho GHPGVN tổ chức thành công Đại lễ Vesak  2019, Thứ trưởng Bùi Văn Nam và đoàn công tác gồm lãnh đạo các Cục nghiệp vụ Bộ Công an đã nhiều lần về làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam và Công an tỉnh Hà Nam; đồng chí Thứ trưởng và đoàn nhiều lần xuống địa bàn trực tiếp kiểm tra thực địa khu vực chùa Tam Chúc. 

Từ căn cứ vào khảo sát thực địa để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các phương án, kế hoạch đảm bảo ANTT cho phù hợp. Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương về nhiệm vụ đảm bảo ANTT Đại lễ Vesak 2019, Thứ trưởng Bùi Văn Nam yêu cầu, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Nam và Công an các địa phương lân cận: Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình cần tăng cường phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, bám sát kế hoạch phân công công việc cụ thể của Bộ Công an; coi nhiệm vụ đảm bảo ANTT cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian diễn ra Đại lễ.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cùng đoàn công tác Bộ Công an đi kiểm tra thực địa tại khu vực chùa Tam Chúc ngày 9-5 trước khi Khai mạc Đại lễ.

Là một trong những lực lượng chủ công trong triển khai Kế hoạch đảm bảo ANTT cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 của Bộ Công an, trao đổi về công tác chuẩn bị và triển khai phương án đảm bảo ANTT cho Đại lễ của lực lượng Công an tỉnh Hà Nam, Đại tá Phạm Hoài Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Bám sát nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Công an, Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam đã giao về nhiệm vụ đảm bảo ANTT cho Đại lễ, Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền cơ sở và Trung ương GHPGVN, GHPGVN tỉnh Hà Nam, các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương tập trung lực lượng, phương tiện, chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện đấu tranh kịp thời các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; Xây dựng các phương án đảm bảo ANTT, TTATGT, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn trong thời gian trước, trong và sau Đại lễ; đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động của Đại lễ cũng như các địa điểm, hoạt động, nơi ăn, nơi nghỉ của đại biểu trong và ngoài nước”. 

Mặc dù trong thời gian diễn ra Đại lễ, thời tiết nắng nóng và oi bức nhưng các CBCS tham gia phương án đảm bảo ANTT cho Đại lễ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình với nhiệm vụ được giao. 

Lực lượng CSGT tổ chức tốt việc đưa đón đoàn, bám đường, cắm chốt 24/24 giờ để phân luồng, hướng dẫn, điều tiết giao thông; lực lượng Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự, Công an huyện Kim Bảng không quản ngày đêm tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT; lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống cháy nổ, sẵn sàng phục vụ công tác cứu hộ kịp thời khi có các vụ việc; Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp với Công an các huyện, thành phố làm tốt công tác quản lý các loại đối tượng, tăng cường công tác quản lý cư trú, tạm trú và các ngành nghề kinh doanh có điều kiện như khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ, nhà trọ và các chùa, các khu vực xung quanh nơi diễn ra Đại lễ, nơi ăn nghỉ của các đại biểu, đồng thời làm tốt công tác quản lý vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; lực lượng an ninh bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền các địa phương giải quyết ổn định tình hình ngay tại cơ sở, không để xảy ra “bị động, bất ngờ”. 

Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cũng thông tin, trong suốt quá trình diễn ra Đại lễ Vesak 2019, một số người dân do sơ xuất để quên, đánh rơi túi, ví cá nhân khi về tham quan chùa Tam Chúc, dự  Đại lễ, nhưng với tinh thần vì nhân dân phục vụ, các CBCS Công an Hà Nam làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại Đại lễ đã nhanh chóng tìm lại tài sản trả lại người dân góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân.

Thượng tọa, TS. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký GHPGVN, Tổng thư ký Vesak Liên hợp quốc 2019.

Đánh giá về hiệu quả công tác, cũng như tinh thần trách nhiệm của CBCS tham gia phương án đảm bảo ANTT cho Đại lễ, Thượng tọa, TS. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký GHPGVN, Tổng thư ký Vesak Liên hợp quốc 2019 cho biết: “Lần đầu tiên có một sự kiện lớn được tổ chức ở Hà Nam với số lượng đại biểu và du khách tham quan chùa Tam Chúc lên đến hơn 12 vạn người, nhưng Trung ương GHPGVN và các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Nam đã có sự phối hợp rất nhịp nhàng theo đúng nội dung, chương trình đã đề ra, do vậy an ninh, an toàn của Đại lễ được đảm bảo tuyệt đối". 

Đại lễ Vesak Liên hợp Quốc năm 2019 tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) đã khép lại, với trọng trách, nhiệm vụ của mình, những chiến sỹ Công an nhân dân đã nỗ lực hết mình, góp phần không nhỏ vào sự thành công của Đại lễ.

Ông Zoltáncser, Giám đốc Hội đồng trị sự Phật giáo Hungaria tỏ ra rất hào hứng khi được chiêm ngưỡng một ngôi chùa đẹp và đồ sộ cùng thiên nhiên tuyệt vời như Tam Chúc. 

* Ông Zoltáncser, Giám đốc Hội đồng trị sự Phật giáo Hungaria cho biết: ông yêu mến con người Việt Nam tốt bụng, thân thiện và dễ gần. Ông tỏ ra rất hào hứng khi được chiêm ngưỡng một ngôi chùa đẹp và đồ sộ cùng thiên nhiên tuyệt vời như Tam Chúc. 

Nói cảm nhận của mình về những chiến sĩ Công an Việt Nam khi làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại Đại lễ Vesak 2019, ông Zoltáncser cho biết “ họ rất tận tụy, thân thiện và.. lại còn rất xinh nữa”, vừa nói ông vừa vui vẻ cười khi chỉ vào nhóm nữ CSGT đang ân cần hướng dẫn một đoàn đại biểu quốc tế qua đường đi vào cổng đón tiếp khu vực Hội trường trung tâm nơi diễn ra hoạt động chính của Đại lễ. ( Ảnh)

* Bà Lưu Huệ Trinh (một Việt kiều Pháp) cho biết: ở Pháp cũng có rất nhiều người Việt Nam và người Pháp theo đạo Phật, bản thân bà là phật tử của chùa Liên Sơn ở thành phố Pari. Tuy cùng gia đình sang Pháp định cư đã hơn 40 năm, nhưng trong tim, bà vẫn luôn hướng tình yêu thương cho quê hương Việt Nam nơi bà chôn rau cắt rốn. Bà cho biết, lần về Việt Nam thăm người thân, thăm Hà Nội gần đây nhất là năm 2006. 

Lần này, sau 13 năm quay trở lại, bà nhận thấy Hà Nội ngày nay đã đổi thay, phát triển đẹp hơn nhiều. Dịp về Việt Nam lần này, không chỉ được trở lại thăm Hà Nội, bà còn rất vui khi được đến Hà Nam dự Đại lễ Vesak, ngắm  cảnh quan  đẹp tuyệt vời của chùa Tam Chúc, bà cảm thấy rất tự hào cho đất nước Việt Nam. 

Nhận xét về tình hình ANTT tại Đại lễ, bà Trinh cho biết, bà cùng các thành viên trong phái đoàn Phật giáo Pháp do Thượng tọa Dhamaratana dẫn đầu về Tam chúc dự Đại lễ với một tâm thế vô cùng yên tâm, an lạc. ANTT được lực lượng Công an đảm bảo rất tốt. Suốt những ngày diễn ra Đại lễ không có bất kỳ sự việc đáng tiếc nào xảy ra với các thành viên trong đoàn.

Đoàn Phật tử đạo tràng Phổ Hiền, Tuyên Quang.

* Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cảnh quan và sự đông vui của chùa Tam Chúc trong ngày khai mạc Đại lễ Vesak 2019, bà Bùi Thị Hồng và đoàn các phật tử đạo tràng Phổ Hiền của tỉnh Tuyên Quang chia sẻ, biết tin sáng 12-5 Đại lễ Vesak 2019 sẽ chính thức khai mạc, nên đoàn xe chúng tôi đã xuất phát sớm từ 2h sáng từ Tuyên Quang về thẳng Tam Chúc để mong kịp giờ khai mạc Đại lễ. 

Bà Hồng cùng nhiều thành viên trong đoàn nhận xét, tuy lần đầu từ tỉnh xa về thăm Tam Chúc, nhưng được lực lượng Công an cắm chốt dọc tuyến lộ vào Tam Chúc chỉ dẫn tận tình, nên chuyến đi của đoàn đều suôn sẻ, mọi người đều rất vui vì đã đến kịp giờ khai mạc Đại lễ. Ngoài phiên Khai mạc, đoàn còn dự định sẽ lưu lại chùa Tam Chúc để đợi tham dự Lễ hoa đăng cầu nguyện thế giới hòa bình và nhiều hoạt động thú vị khác tại Vesak lần này. Phạm Tâm