Chiều 6-5, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với 2 kíp giáo sư, bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã ghép tạng thành công và thăm 2 bệnh nhân là cán bộ Công an được ghép tim, gan tại Bệnh viện ngày 27-4.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc với 2 kip ghép tạng.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp ghép gan cho bệnh nhân và PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, Trưởng Khoa Tim mạch –lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức), người trực tiếp ghép tim cho bệnh nhân, đã báo cáo với 2 Bộ trưởng về quá trình ghép tạng.

Đây là 2 ca ghép tạng “xuyên Việt” lần thứ 2, nhưng rất đặc biệt. Người hiến tạng là bệnh nhân 20 tuổi, bị chấn thương sọ não, tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Bệnh viện Chợ Rẫy nhận 2 thận và 1 giác mạc, đồng thời báo cho Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia về việc có tạng hiến.

Ngay sau khi nhận thông tin, Bệnh viện Việt Đức đã liên lạc với các tổ chức liên quan để tìm người phù hợp tiếp nhận tim và gan trong danh sách chờ ghép quốc gia, đồng thời, có công văn hỏa tốc gửi Cảng vụ Hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sân Nhất, Cục An ninh Chính trị -Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, chính sách TP. Hồ Chí Minh đề nghị hỗ trợ việc vận chuyển tạng đúng qui định pháp luật và thời gian sớm nhất.

Ngay trong đêm, các phương án điều phối ghép tạng, bố trí ekip tiếp nhận, lấy và vận chuyển đa tạng về Hà Nội để ghép cho 2 bệnh nhân đã được Bệnh viện Việt Đức sẵn sàng.

Tuy nhiên, việc tiếp nhận tạng rất khó khăn. Thông thường, sau khi chết não 13 tiếng được lấy tạng, nhưng bệnh nhân này chết não đã quá lâu, hơn 2 ngày. Trong thời gian bệnh nhân hồi sức ở Chợ Rẫy có lúc tụt huyết áp tối đa và quá lâu, tới 10 tiếng nên tim gan có vấn đề. Ngoài ra, bệnh nhân cho tạng còn bị thương tổn nặng ở phổi.

Đoàn của Trung tâm điều phối cùng 6 bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vào mổ, lấy tạng và dự định ra lúc 4h nhưng bị tắc đường nên về đến Hà Nội đã 8h. Vì thế tạng đã bị thiếu máu nóng tới 7h15 phút...

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi các bác sĩ và tặng quà 2 bệnh nhân vừa được ghép tạng.

Nhưng sau khi kiểm tra, các bác sĩ vẫn quyết định ghép. Bệnh nhân được ghép gan 54 tuổi, bị ung thư gan và xơ gan đã nút mạch. Còn bệnh nhân tim 64 tuổi, đã bị nhồi máu cơ tim phải đặt sten, thời gian sống tính bằng ngày vì đã bị phù phổi, suy thận, không còn giải pháp nào ngoài ghép tim, có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Nhưng với các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm là PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết và PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, cùng với GS. Kinh là chuyên gia gây mê hồi sức đầy kinh nghiệm và ekip ghép có trình độ, 2 ca ghép đã thành công dù trong những ngày đầu, đã có lúc tưởng chừng vô vọng, bởi diễn biến hậu phẫu rất khó khăn, đặc biệt là 24h đầu.

Các bác sĩ phải sử dụng nhiều loại thuốc trợ tim với liều rất cao và các phương tiện hiện đại nhất. Tuy nhiên, sức khỏe 2 bệnh nhân dần ổn định và đến nay, bệnh nhân được ghép gan đã đi lại ăn uống bình thường. Bệnh nhân được ghép tim tuy yếu hơn nhưng ăn uống được, tỉnh táo, chức năng tim tốt, tiên lượng khả quan. Có thể sau 1 tuần nữa sẽ được xuất viện.

Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao thành công của ekip ghép tặng của Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia đã hợp tác chặt chẽ, điều phối từ trong miền Nam ra Hà Nội để 2 ca ghép thành công. Đồng thời, bày tỏ tri ân người đã có tấm lòng hiến tạng để cứu sống bệnh nhân, như 2 bệnh nhân lần này là cán bộ Công an có nhiều đóng góp.

GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận thành công của 2 ca ghép.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng ghi nhận việc các Bệnh viện đã luôn phối hợp với lực lượng Công an, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho CBCS Công an và gia đình CBCS Công an. Sự trưởng thành của lực lượng Công an có sự chỉ đạo, giúp đỡ và chia sẻ của ngành y tế. Vì thế, lực lượng Công an sẽ tiếp tục phối hợp với ngành y tế để cùng làm tốt nhiệm vụ.

Thanh Hằng - Thanh Xuân