Khoảng 2h sáng 24-11, tổ công tác Công an phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ) trong lúc tuần tra tại khu vực ngã tư Đại Cồ Việt – Lê Duẩn, nhìn thấy 6 cháu bé cả trai lẫn gái đang líu díu dắt nhau đi từ cổng Công viên Thống Nhất sang phía đường sắt, trong đó bé trai nhỏ tuổi nhất được bé gái lớn nhất bế.

Nhận thấy sự việc bất thường, các em nhỏ đi lang thang giữa đêm khuya mà không có người lớn trông coi, tổ công tác lại gần các cháu hỏi chuyện. Chỉ qua một vài câu hỏi với bé gái lớn tuổi nhất, tổ công tác Công an phường Lê Đại Hành nắm bắt cả nhóm 6 em nhỏ gồm 2 trai, 4 gái đang bị lạc.

Chắp nối những thông tin rời rạc mà các cháu cho biết, tổ công tác Công an phường Lê Đại Hành xác định, 6 cháu bé này là con, cháu của 2 gia đình hàng xóm với nhau. 

Gia đình anh Thanh và gia đình chị Trà vui mừng đến đón các con, cháu tại trụ sở Công an phường Lê Đại Hành.

Khoảng 21h ngày 23-11, trong khi người lớn đi làm chưa về, cháu lớn nhất rủ các em đi chơi. Các cháu dắt nhau đi bộ chỉ với chiếc ba lô duy nhất đựng bánh mỳ ruốc và bỉm cho em bé ít tuổi nhất. Vì đi xa, trời khuya, không nhớ đường về, cho nên trước khi gặp được các chiến sĩ Công an, cháu bé lớn nhất đã định dắt cả nhóm vào Công viên Thống Nhất ngủ, nhưng không vào được vì cửa đóng.

Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Công an phường Lê Đại Hành cho biết: Sau khi hỏi chuyện các cháu, anh em trong tổ công tác hình dung với việc các cháu đi bộ thì nhà chắc sẽ quanh khu vực này. 

Tuy nhiên, vì các cháu không nhớ địa chỉ, chỉ nhớ mang máng nhà gần đường tàu, trong khi địa bàn dọc đường tàu rất rộng, chạy dọc suốt tuyến đường Lê Duẩn – Giải Phóng, vả lại lúc đó đã là 2 giờ sáng nên các chiến sĩ trong tổ công tác đã quyết định đưa cả 6 cháu bé lên xe ôtô bán tải chở về trụ sở nghỉ ngơi tạm.

Kíp trực đêm đã cử cán bộ đi mua sữa, bánh ngọt, nước ngọt cho các cháu ăn đỡ đói, rồi dỗ dành các cháu ngủ. “Suốt mấy tiếng đồng hồ ấy, anh em không ngại vất vả trông, chơi với các cháu bé, canh cánh lo cháu bé nhất có biểu hiện bị viêm họng. Mỗi lần cháu ho, mũi sổ, là anh em lại tìm ngay chiếc cặp nhiệt độ, để nếu cháu bị sốt sẽ có biện pháp kịp thời” - Chỉ huy Công an phường Lê Đại Hành cho biết.

Sáng sớm hôm sau, Công an phường chia thành nhiều kíp tỏa đi rà tìm tung tích người thân của các cháu, một kíp ở lại trụ sở tiếp tục trông coi các cháu. 

Công an các phường Phương Liên, Kim Liên, Trung Phụng, Khâm Thiên, Phương Mai của quận Đống Đa, là những địa bàn có đường sắt chạy qua, đều được Công an phường Lê Đại Hành trao đổi, trực tiếp tìm đến Công an cơ sở để nắm bắt tình hình người dân trình báo tìm trẻ lạc.

Khoảng 9h30, khi tổ công tác tìm đến phường Văn Chương, quận Đống Đa thì vừa lúc nắm được thông tin chị Vũ Thanh Trà và anh Trần Văn Thanh, là 2 gia đình hàng xóm với nhau ở khu Linh Quang, đang trình báo tìm con, cháu bị lạc. Khi nhận được tin vui mà các chiến sỹ Công an phường Lê Đại Hành thông báo, anh Thanh và chị Trà đều mừng rỡ, òa khóc vì xúc động.

Đến đón các cháu tại trụ sở Công an phường Lê Đại Hành, chị Trà và anh Thanh cho biết, tối 23-11, vợ chồng chị Trà và anh Thanh đều đi làm về muộn, về đến nhà thì tá hỏa không thấy các cháu bé đâu. 

Chị Trà có 3 con, là Phạm Vũ Ngọc Hà (11 tuổi), Phạm Trà My (8 tuổi) và Phạm Hoàng Khanh (6 tuổi); còn anh Thanh trông 3 cháu ngoại, gồm: Trương Gia Như (9 tuổi), Trương Gia Linh (4 tuổi) và Trương Gia Minh (3 tuổi).

Tối 23-11, người lớn trong nhà đi làm chưa về, các cháu rủ nhau đi bộ ra công viên chơi. Mải chơi, đến khuya muộn không nhớ đường về, cho đến khi được tổ công tác Công an phường Lê Đại Hành đi tuần tra gặp, giúp đỡ.

T. Minh