Một trong những việc làm đem lại ấn tượng tốt đẹp đối với người dân là đến tận nơi cư trú để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, như làm tạm trú, căn cước công dân (CCCD),…

Theo lãnh đạo Công an quận 2, từ tình hình thực tế trên địa bàn quận là có tốc độ đô thị hoá rất nhanh, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, nhiều toà nhà cao tầng, khu chung cư… đẹp, có môi trường sống tốt nên nhiều người đã chọn quận 2 làm nơi sinh sống, làm việc. 

Hiện trên địa bàn quận có 57 chung cư, với 172 lock, có tổng số trên 11 ngàn hộ dân với trên 41 ngàn nhân khẩu, chiếm 23% dân số toàn quận. Chung cư tập trung nhiều nhất ở các phường An Phú, Bình Khánh, Bình An, Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Tây,…

Với đặc thù là quận có nhiều chung cư, đa số người dân từ nơi khác đến sinh sống, do bận làm ăn, công tác… nên các hộ dân chưa kịp làm tạm trú, sổ hộ khẩu. Trước tình hình trên, Công an quận 2 đã đề ra kế hoạch: “Củng cố, kiện toàn và nâng cao toàn diện chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an phường, xã, thị trấn” đối với Công an các phường thuộc quận 2. 

Theo đó, tuỳ vào tình hình thực tế của từng phường để đề ra kế hoạch cụ thể thực hiện cho phù hợp. Trong đó, mỗi Công an phường đăng ký ít nhất một công trình phần việc. Và một trong những việc làm được người dân hoan nghênh là lực lượng Công an phường đến tận các chung cư để làm tạm trú cho cư dân vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Công an phường Bình An đến tận chung cư cấp sổ tạm trú cho cư dân.

Như Công an phường An Phú đã tiếp nhận và cấp sổ tạm trú cho 58 hộ với 125 nhân khẩu; hướng dẫn 141 trường hợp bổ sung giấy tờ theo quy định để đăng ký tạm trú; hướng dẫn đăng ký hộ khẩu cho 11 hộ dân.

Công an phường Thạnh Mỹ Lợi, mỗi tháng một lần, cứ vào sáng chủ nhật tuần cuối cùng của tháng, lãnh đạo Công an phường cùng cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đến tận các chung cư trên địa bàn phường để hướng dẫn đăng ký tạm trú cho cư dân. 

Trong năm 2018, Công an phường đã đến các chung cư làm tạm trú cho trên 120 sổ tạm trú với trên 250 nhân khẩu, hướng dẫn 180 trường hợp chưa đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định cho người dân hoàn thiện để được cấp tạm trú, hộ khẩu, CCCD. 

Trung tá Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng Công an phường Thạnh Mỹ Lợi cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Công an quận, Công an phường Thạnh Mỹ Lợi đã đăng ký công trình phần việc là đến tận chung cư cấp sổ tạm trú cho cư dân vào ngày nghỉ cuối tuần. Công trình được giao cho Đoàn Thanh niên Công an phường đảm nhiệm đôn đốc thực hiện, nhằm phát huy vai trò xung kích của lực lượng trẻ của Công an phường. Gọi là công trình phần việc của Đoàn Thanh niên, nhưng khi thực hiện thì huy động tất cả CBCS của Công an phường, từ lãnh đạo chỉ huy đến Cảnh sát khu vực cùng làm việc”.

Những trường hợp có đủ hồ sơ theo quy định, Công an phường sẽ cấp sổ tạm trú ngay tại chỗ. Nếu người dân đủ điều kiện nhập hộ khẩu, sẽ được hướng dẫn đến Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận 2 để làm thủ tục nhập hộ khẩu. Những trường hợp chưa đủ điều kiện thì hướng dẫn cụ thể để bổ sung giấy tờ theo quy định.

Trong năm 2018, Công an các phường của quận 2 đã cấp gần 300 sổ tạm trú với trên 600 nhân khẩu; hướng dẫn gần 400 trường hợp ở các chung cư, khu dân cư trên địa bàn bổ sung hồ sơ theo Luật Cư trú để được cấp sổ tạm trú, hộ khẩu, căn cước công dân.

Chị Vũ Quỳnh Hương, cư dân chung cư CBD (phường Thạnh Mỹ Lợi) phấn khởi nói: “Chúng tôi đi làm suốt, vào ngày nghỉ thì cơ quan chức năng không làm việc nên tôi chưa sắp xếp được thời gian để đi làm tạm trú, rất may là Công an phường đến tận chung cư để làm tạm trú cho chúng tôi. Điều này từ trước đến giờ tôi chưa từng thấy, đây là việc làm mà tôi và những cư dân ở đây đánh giá rất cao sự nhiệt tình của Công an phường”.

Không chỉ đến tận chung cư cấp sổ tạm trú cho cư dân, Công an quận 2 còn phân công cán bộ đến tận nhà cấp CCCD cho các mẹ Việt Nam anh hùng ở phường An Phú, phường An Bình, phường Bình Trưng Đông… Công an phường còn trực tiếp đến tận nhà đưa người già và người bị tật đi làm CCCD. 

Sau khi CSKV phụ trách địa bàn rà soát những trường hợp là người già, người tàn tật bị mất giấy CMND, muốn đổi từ CMND sang CCCD hoặc CMND hết hạn sử dụng, nếu ai muốn làm CCCD thì hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ theo quy định. Sau đó, CBCS Công an phường sẽ trực tiếp đến tận nhà đưa đi làm CCCD. Như trường hợp người thân của anh Lê Duy Hân, ở phường Bình Trưng Tây, được CSKV đến đưa đi làm CCCD. 

“Thời gian qua, Công an phường rất quan tâm đến các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Cán bộ Công an đến tận nơi hướng dẫn cụ thể, giải thích rất kỹ và giải quyết tốt các yêu cầu chính đáng của nhân dân, từ đó người dân chúng tôi càng thêm tin yêu. Đặc biệt, tôi rất bất ngờ khi CSKV đến tận nhà hướng dẫn gia đình chuẩn bị các giấy tờ và đưa người thân của tôi đi làm CCCD”, anh Lê Duy Hân phấn khởi nói.

Theo Trung tá Nguyễn Đình Dương, trong năm 2019, Công an quận tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các mặt công tác, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện các mặt công tác của Công an phường; từng bước xây dựng, củng cố hoàn thiện các quy định, quy chế, quy trình công tác, gắn với cải cách hành chính mạnh mẽ, đảm bảo cho lực lượng Công an phường tập trung vào công tác nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn trong tình hình mới.

Nhân Sơn