Bằng sự đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực với tinh thần vì nhân dân phục vụ, trong thời gian qua Công an tỉnh Nghệ An đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung đầu tư nhiều sáng kiến, cách làm hay để giảm bớt thủ tục hành chính, mang lại nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, góp phần quan trọng để 3 năm liên tục (2016-2018), Công an Nghệ An là đơn vị dẫn đầu Công an cả nước về chỉ số CCHC.

Tại Hội nghị công bố kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2018 được Bộ Công an tổ chức ngày 19-8-2018, Công an tỉnh Nghệ An lại đón nhận tin vui là đơn vị xếp thứ nhất về chỉ số CCHC. 

Trung bình hằng năm, Công an tỉnh Nghệ An giải quyết thủ tục hành chính cho khoảng 700.000 lượt công dân, tương đương khoảng 1/5 dân số của tỉnh Nghệ An. 

Công an Nghệ An làm CMND miễn phí cho nhân dân tại xã Lục Dạ, huyện Con Cuông (Nghệ An). Ảnh: Đức Vũ

Vì vậy, lãnh đạo Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho lãnh đạo, cán bộ liên quan đến công tác CCHC và Công an các đơn vị, địa phương phải nghiên cứu, triển khai nhiều giải pháp CCHC mới, đột phá, tạo chuyển biến sâu rộng về "chất" trong CCHC; đồng thời lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Công an tỉnh về kết quả CCHC của đơn vị, địa phương mình. 

Năm 2016, Ban chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh Nghệ An đã ban hành Nghị quyết riêng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác CCHC trong tình hình mới. Đây được xem là bước đột phá trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Từ đây, Công an các đơn vị, địa phương quán triệt thực hiện nghiêm túc bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo tùy vào điều kiện thực tế của từng đơn vị, bộ phận.

Công tác CCHC trong năm 2018 và những năm trước đều được Công an Nghệ An thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả. Rõ nét nhất là đã rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính cho nhân dân như: Đăng ký phương tiện giao thông; đăng ký thường trú, tạm trú tại Công an cấp xã; cấp giấy xác nhận không tiền án, giấy thông hành biên giới Việt-Lào, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, giấy phép vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp... được giải quyết trả kết quả trong 1 ngày. 

Công an các đơn vị, địa phương đã rút ngắn thời gian trả kết quả của 20 thủ tục hành chính. Trong đó, lĩnh vực cấp chứng minh nhân dân (CMND) rút ngắn từ 2 đến 10 ngày làm việc tùy từng địa bàn; lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh rút ngắn từ 1 đến 15 ngày làm việc; lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú rút ngắn từ 1 đến 4 ngày. 

Qua đó, nâng tổng số thủ tục hành chính đã được rút ngắn thời gian trả kết quả trong Công an Nghệ An lên 82 thủ tục. 

Bên cạnh đó, Bộ phận một cửa tại Công an các địa phương được duy trì nghiêm túc tiếp dân từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, động viên cán bộ, chiến sỹ làm việc với tinh thần "Chưa hết việc là chưa hết giờ". 

Năm 2018, Công an các đơn vị, địa phương đã bố trí hàng ngàn lượt CBCS đến nơi cư trú, bệnh viện, cơ sở y tế để cấp, trả gần 14 nghìn CMND miễn phí cho người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng...

Thiếu tá Nguyễn Hải Khiêm, Đội trưởng Pháp chế và CCHC, Tư pháp - Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Để kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế của CBCS trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến người dân và doanh nghiệp thì đơn vị đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh thành lập Tổ kiểm tra đặc biệt tiến hành kiểm tra đột xuất công tác CCHC tại Công an các đơn vị, địa phương trực thuộc Công an Nghệ An (đến tận Công an phường, Công an xã chính quy), ngoài ra còn hướng dẫn cấp cơ sở giải quyết các nội dung liên quan đến CCHC. 

Ngoài tổ công tác đặc biệt này, Công an tỉnh Nghệ An còn lắp đặt hệ thống camera giám sát và hệ thống điện tử đánh giá mức độ hài lòng của nhân dân khi thực hiện thủ tục hành chính tại 24 Bộ phận một cửa. 

Bên cạnh đó, Công an tỉnh hiện đang tiếp tục ứng dụng sâu rộng hơn 34 phần mềm công nghệ phục vụ công tác Công an. 

Hiện tại Công an tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng Bộ phận một cửa của Công an tỉnh, dự kiến đưa vào sử dụng trong quý IV/2018.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an về thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an tỉnh Nghệ An đã hoàn thành thu thập và Scan hàng triệu phiếu thông tin dân cư, chuyển dữ liệu ra Bộ Công an, hoàn thành trước 3 tháng so với yêu cầu của Bộ, được Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đánh giá là địa phương tiêu biểu về cách làm, dẫn đầu tiến độ thu thập và chất lượng phiếu.

Theo Đại tá Hồ Văn Tứ, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết: Công tác CCHC là một nhiệm vụ được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đặc biệt quan tâm, coi trọng. Công an tỉnh đã ban hành nhiều giải pháp tổng thể, quyết liệt về công tác CCHC, nhờ vậy lễ tiết, tác phong, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân của CBCS có nhiều chuyển biến tích cực, 9 tháng đầu năm 2018, đã có 117 thư khen và hàng trăm lượt điện thoại cảm ơn của nhân dân gửi đến Công an Nghệ An…

Đức Vũ