Những năm gần đây, nhu cầu xuất cảnh của người dân có xu hướng gia tăng. Đặc biệt, các trường hợp thuộc diện chính sách, người mắc bệnh hiểm nghèo…rất cần hộ chiếu để hoàn thiện thủ tục sang nước ngoài khám chữa bệnh, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bản thân. Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu đó, các cán bộ chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hải Dương đến tận nhà các gia đình thương, bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam… làm thủ tục cấp phát hộ chiếu.

Theo Thiếu tá Vũ Thị Lan Anh, Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC), Công an tỉnh Hải Dương, qua thực tế công tác, chúng tôi nhận thấy một số trường hợp là thương, bệnh binh, người chịu di chứng do ảnh hưởng từ chất độc da cam trong chiến tranh hay người mắc bệnh hiểm nghèo có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài chữa bệnh, việc đi lại gặp nhiều khó khăn, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng. 

Phòng QLXNC, Công an tỉnh Hải Dương đến nhà làm hộ chiếu cho một thương binh.

Phát huy truyền thống cao đẹp "uống nước nhớ nguồn" , "đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, đơn vị báo cáo, đề xuất và được Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đồng ý cho đơn vị triển khai thực hiện việc: tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại nhà hoặc tại nơi chữa bệnh cho một số trường hợp thuộc diện chính sách hoặc mắc  bệnh hiểm nghèo kể từ ngày 7-11-2016. 

Đối tượng được tiếp nhận hồ sơ là thương binh hạng nặng 2/4 trở lên và người bị nhiễm chất độc dioxin hiện ở Hải Dương, đi lại gặp khó khăn do bệnh tật có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu. Người mắc bệnh hiểm nghèo gặp khó khăn trong đi lại do bệnh tật đang điều trị tại các bệnh viện ngay từ tuyến huyện trở lên tại Hải Dương có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu để xuất cảnh ra nước ngoài chữa bệnh.

Phòng QLXNC, Công an tỉnh Hải Dương triển khai kế hoạch cụ thể. Đồng thời, đơn vị tuyên truyền, thông báo đến các địa phương để phát trên loa truyền thanh. Qua đó, người dân nắm được thông tin. Các trường hợp có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu hoặc người thân trực tiếp đến liên hệ với Phòng QLXNC hoặc liên hệ qua số điện thoại trực ban của đơn vị. 

Đồng thời, thông báo cho địa phương nếu đề nghị tiếp nhận hồ sơ tại nhà, lãnh đạo khoa (hoặc lãnh đạo bệnh viện) nếu đề nghị tiếp nhận hồ sơ tại nơi chữa bệnh biết để đơn vị liên hệ xác minh, bố trí thời gian tiếp nhận. Trên cơ sở các thông tin tiếp nhận, đơn vị xác minh sơ bộ qua chính quyền địa phương, nơi khám chữa bệnh để xác minh các điều kiện. 

Sau đó, đơn vị tổ chức các cán bộ đến nhà hoặc cơ sở khám chữa bệnh để đối chiếu tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu theo quy định. Sau một thời gian triển khai thực hiện, Phòng QLXNC, Công an tỉnh Hải Dương nhận được phản hồi tích cực từ nhân dân. 

Từ đầu năm 2017 đến nay, Phòng QLXNC, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận, cấp phát được trên 1600 hộ chiếu. Trong đó, có gần 10 trường hợp là thương, bệnh binh, người chịu di chứng do ảnh hưởng từ chất độc da cam trong chiến tranh hay người mắc bệnh hiểm nghèo có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài chữa bệnh.

Ông Nguyễn Quốc Vinh, 76 tuổi, ở phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương. Ngày trẻ cũng như bao thanh niên cùng thế hệ, ông hăng hái lên đường nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại chiến trường miền Nam. Trong khi chiến đấu, ông bị thương nặng, bị nhiễm chất độc dioxin. Chiến tranh đã qua đi nhưng nỗi đau và vết thương mà chiến tranh để lại thì vẫn còn. Ông Vinh rất vui mừng khi được cán bộ Phòng QLXNC, Công an tỉnh Hải Dương đến tận nhà làm thủ tục cấp hộ chiếu. Ông thỏa lòng mong muốn được ra nước ngoài khám chữa bệnh. 

Ông Vinh tâm sự: “Đối với chúng tôi, được cấp hộ chiếu tại nhà rất thuận lợi, đỡ phải đi lại, xếp hàng; ưu tiên những người thương binh ra nước ngoài rất khó khăn, làm thì không kịp. Phòng QLXNC, Công an tỉnh Hải Dương quan tâm, tạo điều kiện. Một trường hợp khác là ông Bùi Văn Nha, 67 tuổi, trú tại phường Quang Trung, TP Hải Dương từng tham gia kháng chiến chống Mỹ bảo vệ Tổ quốc. Trở về sau cuộc chiến, ông là thương binh hạng nặng 2/4. Những vết đau luôn đeo đẳng ông, đặc biệt những ngày trái gió trở trời. 

Tâm nguyện của ông Nha là làm được hộ chiếu để ra nước ngoài khám chữa bệnh. Khi các cán bộ Phòng QLXNC đến tận nhà làm thủ tục cấp hộ chiếu, niềm vui hiển hiện rõ trên gương mặt của ông. Ông chia sẻ, với điều kiện sức khỏe và tuổi tác, nhiều lúc bị tái phát và đau ốm nhiều. Tôi có nguyện vọng ra nước ngoài để dưỡng bệnh. Đối với những người thương, bệnh binh, những người do sức khỏe ốm yếu, đây là việc làm nhân văn và mang tính xã hội cao cả.

Đăng Hùng