Nén nỗi nhớ vào lòng…

Những ngày giữa tháng 8, Đà Nẵng liên tục xuất hiện những cơn mưa. Mưa đã phần nào làm dịu, khoả lấp đi cái nắng nóng, oi bức của những ngày cuối hạ đầu thu. Thế nhưng, thời tiết ẩm ương, thất thường như vậy cũng đã gây ra không ít khó khăn, nhất là rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe cho CBCS làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố.

Ngay khi đặt chân vào tuyến đường dẫn lên hầm hoặc lên đèo Hải Vân (phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) – cửa ngõ phía Bắc của TP Đà Nẵng, ai cũng có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những CBCS Công an bất kể ngày hay đêm, bám sát các chốt kiểm soát phòng chống dịch. Tại chốt kiểm dịch nằm trên tuyến đường dẫn lên đèo Hải Vân, chúng tôi có dịp trò chuyện với Thượng úy Võ Xuân Nguyên (SN 1989, công tác tại Công an phường Hòa Hiệp Bắc), khi anh vừa bước vào lán trại, cởi chiếc áo mưa ướt sũng ra khỏi người.

Cán bộ Công an TP Đà Nẵng làm nhiệm vụ tại chốt trực cách ly y tế chợ An Hải Đông.

Thượng úy Nguyên cho biết, tuy cơn mưa không lớn nhưng cũng khiến cho quá trình làm nhiệm vụ của các lực lượng tại đây gặp không ít khó khăn. Cũng như các đồng đội, đã nhiều tuần nay anh kiên trì bám trụ tại chốt nên chưa có dịp về thăm gia đình.

Thượng úy Nguyên chia sẻ, kể từ ngày 25-7, khi Đà Nẵng công bố ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, CBCS tại đơn vị lập tức thực hiện nghiêm lệnh trực chiến 24/24 giờ. Ngoài làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chặn kiểm dịch, Thượng úy Nguyên cùng anh em trong đơn vị còn tham gia lực lượng 8394 tuần tra, kiểm soát, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Mặc dù nhà không xa, thương mẹ nhớ cha nhưng anh không thể về thăm. Bởi anh hiểu rằng, bản thân thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, trong đó có thể có những trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh, vì vậy, anh ý thức được trách nhiệm của mình trong vấn đề hạn chế tiếp xúc với người khác, kể cả người thân.

“Hiện nay, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, là chiến sĩ Công an, tôi đã nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình. Tạm gác những tình cảm riêng tư sang một bên, mỗi chiến sĩ Công an như chúng tôi tự hứa sẽ quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đến khi nào Đà Nẵng hết dịch, chúng tôi mới về”, Thượng úy Nguyên bộc bạch.

Tương tự, Trung úy Trương Thảo Nguyên (SN 1995, cán bộ Đội CSGT, Công an quận Liên Chiểu) cũng là “bóng hồng” duy nhất tại chốt kiểm dịch trên đường dẫn vào hầm Hải Vân, đã nhiều ngày nay đành nén lại nỗi nhớ, mong được về thăm gia đình, dù chỉ chốc lát. So với các đồng nghiệp nam thì chị còn gặp một số khó khăn nhất định trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày, nhất là tại chốt.

Tham gia nhiệm vụ chống dịch từ những ngày đầu, đến nay chị đã nếm trải hết các khó khăn, vất vả, trải nghiệm hết cả nắng gắt lẫn mưa dầm, nhưng vẫn chuyên tâm thực hiện nhiệm vụ. Mỗi ca trực, chị cần mẫn với công tác dừng các phương tiện, trực tiếp kiểm tra bên trong từng chiếc xe tải lớn, nhỏ qua lại.

Với chị, thời tiết nắng gắt vẫn không khó khăn, vất vả bằng những lúc trời chuyển mưa, nhất là những cơn mưa bất chợt. Bởi vì, sau những lần mưa, hơi đất bốc lên khiến cho mọi người khá mệt mỏi, khó chịu, với bản thân chị thường rất dễ bị đau đầu...

Ngoài ra, trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, việc tiếp xúc thường xuyên với nhiều người nếu không cẩn thận cũng rất dễ bị phơi nhiễm. “Không chỉ riêng tôi, mà tất cả anh em CBCS từ ngày đầu tham gia chống dịch đến nay ít nhiều đều chịu vất vả, nhưng trên hết, chúng tôi luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tôi tin rằng, với sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp của lực lượng Công an, ngày Đà Nẵng chiến thắng dịch bệnh sẽ không còn xa nữa”, chị tâm sự.

Không ai đứng ngoài cuộc…

Là một trong số 40 CBCS các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an TP Đà Nẵng vừa tăng cường cho Công an quận Sơn Trà, được phân công đảm nhận nhiệm vụ trực chốt cách ly y tế chợ An Hải Đông (phường An Hải Đông, quận Sơn Trà), Thượng uý Lê Tuyết Nhung, cán bộ Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an TP Đà Nẵng đã nhanh chóng “nhập cuộc”, hoà vào dòng chảy công việc cùng đồng đội.

Công an TP Đà Nẵng kiểm tra, ngăn chặn một số người dân có ý định đi xe máy vượt đèo Hải Vân ra Huế.

Vốn là phóng viên, biên tập viên Truyền hình an ninh Đà Nẵng, công việc quen với giấy tờ, bàn phím, máy quay…, nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngay sau khi nhận được quyết định của Giám đốc Công an TP về tăng cường, “chia lửa” với đồng đội ở cơ sở, Nhung nhanh chóng thu xếp công việc tại đơn vị, chu toàn cho gia đình rồi lên đường.

Với Nhung, trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh COVID-19, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Tìm hiểu được biết, Nhung là mẹ đơn thân, hiện đang nuôi 2 con nhỏ (con gái lớp 7, con trai lớp 3). Để tham gia, chung tay vào công tác phòng, chống dịch bệnh, trước đó chị đã gửi hai con về quê ở với bà ngoại để chuyên tâm với nhiệm vụ của mình.

“Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Tôi xác định đây là nhiệm vụ quan trọng mà mỗi CBCS Công an phải chung tay để cùng ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho nhân dân cũng là đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình mình”, Thượng uý Nhung chia sẻ.

Mặc dù mạnh mẽ, quyết đoán trong công việc, nhưng tâm sự với chúng tôi, Thượng úy Nhung bảo, là người mẹ khi phải xa các con thì rất nhớ. Và để với bớt, mỗi ngày mẹ con thường gọi điện thoại video để nói chuyện với nhau. “Mỗi lần nói chuyện điện thoại, thấy các con khoẻ mạnh là mình yên tâm, đặc biệt được nghe các con nhắn nhủ: Mẹ ơi cố lên, mẹ giữ gìn sức khoẻ nhé, như thế lại càng có động lực để tiếp tục chiến đấu với dịch bệnh”.

Chị bảo rằng, khi xuống cơ sở, lãnh đạo, chỉ huy Công an phường nơi được tăng cường và CBCS đều nhiệt tình giúp đỡ, vì vậy chị rất yên tâm. Thượng úy Nhung bày tỏ rằng, có xuống trực tiếp cơ sở mới thấy được CBCS ở dưới vất vả thế nào. “Riêng đợt dịch lần này, rất nhiều CBCS đã hơn nửa tháng chưa được về thăm gia đình. Họ cũng nhớ vợ, nhớ con, thèm bữa cơm sum vầy chứ, nhưng vì nhiệm vụ nên chẳng ai có một lời than vãn”… 

Bên cạnh tình cảm của các đồng chí đồng đội thì những sẻ chia, quan tâm, giúp đỡ của nhân dân cũng là “liều thuốc” tinh thần giúp các CBCS vượt qua khó khăn, vất vả. Thượng úy Nhung kể, mới đây trong lúc đang đứng chốt, có một cô nhà ở gần đó ra hỏi thăm, cô bảo: “Là phụ nữ đi làm thế này có mệt lắm không? Rồi con cái thế nào? Cố gắng lên em nhé”… “Khi nhận được những lời thăm hỏi, động viên như thế thấy thật ấm lòng.

Đó là chưa kể lãnh đạo, chỉ huy đội và anh em trong đơn vị cũng thường xuyên điện thoại hỏi thăm và xuống tận nơi mình đứng chốt để thăm, động viên… Thực sự mình rất xúc động trước tình cảm mọi người đã dành cho và hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, cùng thành phố chiến thắng dịch bệnh”, Thượng úy Nhung trải lòng.

Có thể khẳng định, với vai trò và trách nhiệm của mình, các CBCS Công an từ thành phố đến cơ sở tại Đà Nẵng đã và đang quyết tâm bám chốt, bám địa bàn, bám dân… Họ chung tay cùng các lực lượng phối hợp tạo thành lá chắn vững chắc bảo vệ an toàn tại các chốt điểm, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, lây lan ra cộng đồng.

Nguyên Hưng