Lâm Giang là một xã có địa bàn rộng, đông dân cư với 5 dân tộc anh em cùng chung sống, hơn 2500 hộ, dân cư phân bố không đồng đều, nhận thức về pháp luật của người dân còn hạn chế. Do vậy trước đây, Lâm Giang từng là một xã tiềm ẩn nhiều phức tạp về An ninh trật tự. Nạn cờ bạc, trộm cắp vặt và ma túy là những nỗi bất an đối với quần chúng nhân dân.

Từ thực tế trên, lực lượng Công an xã chính quy đã chủ động tham mưu với lãnh đạo cấp trên và chính quyền địa phương xây dựng các kế hoạch, chuyên đề để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội. Trong đó, duy trì đều đặn việc tuần tra công khai và hóa trang tại các điểm phức tạp về ANTT, kết hợp với đẩy mạnh kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm; gọi hỏi, răn đe các đối tượng nghi vấn...

Lực lượng Công an xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đến từng nhà dân để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân.

Bên cạnh đó, các đồng chí cũng thường xuyên đến từng hộ dân hoặc lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, vận động đông đảo quần chúng nhân dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng vững chắc thế trận an ninh nhân dân ngay tại cơ sở; đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS, tác hại của ma túy, chất gây nghiện trong nhân dân; tuyên truyền, phổ biến Luật Hôn nhân và Gia đình cùng các văn bản pháp luật và các quy định khác của địa phương về an ninh trật tự. Qua đó, đã từng bước nâng cao nhận thức về pháp luật, cảnh giác và tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm cho nhân dân...

Đại úy Tạ Anh Tuấn – Trưởng Công an xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: “Ngay sau khi được điều động về cơ sở, chúng tôi đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đảm bảo ANTT. Đồng thời, xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng trong quần chúng nhân dân. Xây dựng và duy trì các mô hình ANTT ở các địa bàn trọng điểm; chủ động trao đổi với các đồng chí đi trước và chính quyền địa phương để nắm rõ hơn các phong tục tập quán của các dân tộc sinh sống trên địa bàn, từ đó từng bước ổn định ANTT trên địa bàn....

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác đảm bảo ANTT; Sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân địa phương, lực lượng Công an xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã nhanh chóng chuyển hóa nhiều điểm nóng phức tạp về ANTT; từng bước kiềm chế và kéo giảm tội phạm.Trong 9 tháng đầu năm 2020, Công an xã Lâm Giang đã tiếp nhận và xử lý 10 vụ việc liên quan đến công tác đảm bảo ANTT. Trong đó, trực tiếp giải quyết tại cơ sở 5 vụ, với 12 đối tượng. Xử phạt hành chính 4 vụ, 10 đối tượng với tổng số tiền phạt 9.000.000 đồng…Cùng với đó, việc tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân luôn được lực lượng Công an xã Lâm Giang chú trọng quan tâm; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến liên hệ công việc. 

Ông Đào Văn Bộ - Chủ tịch UBND xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: “Các đồng chí Công an chính quy đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương xây dựng nhiều kế hoạch đảm bảo ANTT; nhiều vấn đề nóng tại cơ sở đã được các đồng chí giải quyết dứt điểm; không xảy ra các vụ trọng án, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ổn định hơn những năm trước, tội phạm giảm rõ rệt....Trong giải quyết các thủ tục hành chính, các đồng chí đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân. Qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao của nhân dân cũng như chính quyền địa phương”.

Lực lượng Công an xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái thường xuyên lồng ghép trong các buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân, vận động đông đảo quần chúng nhân dân tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Chia sẻ về hiệu quả bước đầu của việc đưa Công an chính quy về xã, Thượng tá Phạm Duy Thịnh - Trưởng Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết:“lực lượng Công an chính quy đã được đào tạo, rèn luyện trong môi trường có tính kỷ luật cao, được trang bị hệ thống kiến thức pháp luật, nghiệp vụ chuyên môn vững chắc nên khi về cơ sở đã nhanh chóng tiếp cận công việc và địa bàn. Do vậy công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, giữ vững ANTT trên địa bàn đã được các đồng chí triển khai một cách đồng bộ và đạt hiệu quả cao”.

Có thể thấy, khi Công an chính quy về công tác tại các xã đã tạo ra một “luồng gió mới” cho địa bàn cơ sở, nắm bắt và giải quyết nhanh, gọn nhiều vụ việc ngay từ cơ sở… Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, địa bàn công tác, xong lực lượng Công an xã Lâm Giang, huyện Văn Yên nói riêng và lực lượng Công an chính quy tại các xã của tỉnh Yên Bái vẫn luôn chủ động, mưu trí, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý dứt điểm các vụ việc phát sinh, phòng ngừa tội phạm đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân.

Lý Hồng