Tại đây, đồng chí Cù Văn Phiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội cựu TNXP Việt Nam thay mặt Hội cựu TNXP Việt Nam, lực lượng TNXP cả nước trân trọng cảm ơn sự quan tâm chia sẻ và những hành động có ý nghĩa thiết thực của Bộ Công an. 

Đồng chí Cù Văn Phiên thông báo với Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tình hình chung về Hội cựu TNXP Việt Nam và tình hình giải quyết chế độ chính sách cho TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến trên toàn quốc trong thời gian vừa qua. 

Theo đồng chí Cù Văn Phiên, thời gian qua, những đóng góp của TNXP Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Thành đồng Tổ quốc, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân... 

Tuy nhiên, hiện vẫn còn tồn đọng hàng nghìn TNXP hi sinh, bị thương chưa được công nhận liệt sĩ, thương binh; con cháu TNXP bị nhiễm chất độc hóa học chưa được hưởng chế độ. Hiện lực lượng TNXP cả nước có 51 vạn người; trong đó có nhiều TNXP thuộc diện hộ nghèo, neo đơn, không nơi nương tựa, sức khoẻ giảm sút. 

Từ năm 2004, sau gần 14 năm thành lập, ở hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đã có tổ chức Hội, 3 tỉnh có Ban liên lạc Cựu TNXP. Hiện hoạt động chính của Trung ương Hội các địa phương vẫn đang tiếp tục giúp đỡ các TNXP giải quyết chế độ chính sách đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành thay mặt lãnh đạo Bộ Công an trao tặng 10 căn nhà tình nghĩa, tương đương với số tiền 600 triệu đồng, trích từ Quỹ nghĩa tình đồng đội CAND tặng Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam, nhằm giúp đỡ phần nào những khó khăn đối với đối tượng người có công thuộc lực lượng TNXP. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành trao tặng 10 căn nhà trị giá 600 triệu đồng cho Hội cựu TNXP Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đánh giá cao hoạt động của Hội cựu TNXP thời gian qua và bày tỏ tình cảm trân trọng, cảm động đối với những việc làm cụ thể, thiết thực, mang lại nhiều lợi ích cho xã hội mà các cựu TNXP đã và đang thực hiện. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng đề nghị, các đơn vị trong CAND, nhất là Cục Chính sách Tổng cục Chính trị CAND chủ động phối hợp với Hội cựu TNXP động viên tinh thần, thăm hỏi, hỗ trợ tặng quà, xây nhà tình nghĩa đối với TNXP có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn không nơi nương tựa…

Vũ Linh