Âm thầm tỏa sáng

Cách đây 7 năm khi vừa rời ghế Học viện Cảnh sát, Đại úy Đặng Chiến Lĩnh được phân công về công tác tại Đội CSGT số 2, Công an TP Hà Nội với cấp bậc Thiếu úy. 

Lúc này, 5 tổ công tác 141 đầu tiên cũng vừa được triển khai làm nhiệm vụ trên đường phố trong sự tin yêu của nhân dân Thủ đô. Là người được đào tạo bài bản, nên Thiếu úy Đặng Chiến Lĩnh được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ làm việc tại tổ công tác Y2/141 đơn vị được coi là khắc tinh của tội phạm thời điểm đó.

Giao thừa đã trôi qua, các tổ 141 vẫn cắm chốt đảm bảo an ninh trật tự, bình yên Thủ đô.

Từ những giây phút bỡ ngỡ, cầm còi, cầm gậy giao thông làm nhiệm vụ giữa phố đông, 7 năm sau tôi luyện, Đại úy Đặng Chiến Lĩnh trở thành một tổ trưởng một tổ công tác. Được phân công chỉ huy Y13 trong nhiều tháng qua, tổ công tác của Đại úy Đặng Chiến Lĩnh đã liên tục phát hiện nhiều đối tượng tội phạm ngay trên đường phố.

Điển hình, trong một lần làm nhiệm vụ trên đường Ngọc Hồi, hướng đi Giải Phóng bằng kinh nghiệm từng đi 141 từ những ngày đầu, Đại úy Đặng Chiến Lĩnh đã chỉ huy tóm gọn các đối tượng cất giấu ma túy đá hết sức tinh vi.

Nhớ lại thời điểm đó, Đại úy Đặng Chiến Lĩnh cho biết, từ vụ việc 2 nam thanh niên điều khiển xe máy mang BKS 29U8 – 4795 vi phạm không đội mũ bảo hiểm chúng tôi đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Nhưng ngay khi vừa ra tín hiệu dừng xe, 2 đối tượng bất ngờ cho xe quay đầu chạy ngược chiều, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường tôi đã chỉ huy khép kín các chốt chặn bắt giữ bằng được. 

Đúng như phán đoán khi đã khống chế thành công 2 đối tượng qua kiểm tra đã phát hiện ma túy cất giấy trong ví của Phạm Thái Việt (42 tuổi, trú phố Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Quốc Hưng (43 tuổi, trú Đê La Thành, Ba Đình, Hà Nội). Cả 2 đối tượng đều đã có ít nhất 1 tiền án và 1 tiền sự liên quan đến ma túy.

Giao thừa năm Mậu Tuất 2018 đến trong không khí vui tươi của nhà nhà. Nhưng ở một góc phố Nam Đồng, Đại úy Đặng Chiến Lĩnh cùng đồng đội vẫn âm thầm làm nhiệm vụ. Dù không xem được pháo hoa và phải xa gia đình đúng thời khắc thiêng liêng nhưng tất cả thành viên trong tổ đều cảm thấy hạnh phúc vì thành phố bình yên. Niềm vui nhỏ của tổ công tác như hòa cùng niềm vui của đồng bào, chiến sĩ Thủ đô dịp xuân này.

Gìn giữ thương hiệu Công an Thủ đô

Hiện tại Công an thành phố đang triển khai 15 tổ công tác 141. Công việc chủ yếu làm ban đêm với nhiệm vụ trấn áp tội phạm ngay trên đường phố. Nếu tính từ ngày đầu ra đời đến nay đã tròn 7 cái Tết  nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng CSHS, CSCĐ, CSGT lỗi hẹn đoàn viên cùng gia đình.

Nhiều cái tên đi tròn 7 mùa xuân cùng tổ công tác phải kể đến Trung tá CSHS Trần Anh Sơn tổ Y5. Cái Tết này càng đặc biệt hơn với “người lính già đầu bạc” khi vừa đón giao thừa xong cũng trùng vào dịp sinh nhật của Trung tá Trần Anh Sơn.

Không có rượu và hoa, anh em trong tổ công tác Y5 phần lớn đáng tuổi con cháu Trung tá Sơn bảo nhau chúc mừng “người anh cả” bằng cánh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ những giây phút đầu tiên của năm mới.

Trung tá Trần Anh Sơn và đồng đội trong tổ công tác Y5/141 vẫn âm thầm thực hiện công việc được giao.

Khu vực được phân công của tổ, nằm trên đường Huỳnh Thúc Kháng giữa bốn bề những khu nhà cao tầng chỉ nghe tiếng pháo hoa vọng về từ hồ Hoàng Cầu. Chịu thiệt thòi như vậy, nhưng những cái xiết chặt tay thật chặt chúc mừng năm mới, và nụ cười rạng rỡ của bà con du xuân sớm chính là nguồn động viên và món quà sinh nhật vô giá của Trung tá Trần Anh Sơn và đồng đội.

Cả ca trực đêm 30 và sáng mồng 1 Tết của tổ công tác Y5/141 dường như không ghi nhận trường hợp vi phạm hình sự nào. Mặc dù vậy, trong rét buốt, cán bộ chiến sĩ tổ công tác vẫn chỉn chu tác phong, trang phục và hạnh phúc kể cho nhau trong năm vừa qua gia đình vợ con đã tự hào với công việc của họ thế nào. Riêng Trung tá Trần Anh Sơn ngoài sinh nhật đặc biệt có thêm niềm vui nho nhỏ khi đón Tết ngoài đường phố có thêm sự động viên của con trai là Thiếu úy Trần Tuấn Nghĩa, Đội Điều tra tổng hợp CA quận Hoàng Mai.

Nhớ trước mỗi ca trực đêm, thương bố Thiếu úy Nghĩa lại đi xe ra chốt chúc Tết cả tổ công tác và lặng lẽ nhìn xem bố có kịp mặc chiếc áo rét và quàng khăn ấm mẹ chuẩn bị cho từ chiều rồi mới tới đơn vị. Thiếu úy Nghĩa chia sẻ, đã 7 mùa xuân qua khi tham gia tổ công tác 141 chưa năm nào cả gia đình đoàn tụ vì so với các đồng đội khác bố Sơn là “lão tướng” nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh nên luôn được chọn làm việc vào những khung giờ quan trọng tại những vị trí quan trọng.

Thiếu úyQuang Sáng, Trung đòan CSCĐ, Công an TP Hà Nội cũng cho biết thêm, đây là năm đầu tiên tôi tham giao tổ công tác 141 và đón giao thừa ngoài đường cùng mọi người. Cảm giác thật hạnh phúc khi được cọ xát thực tế kinh nghiệm chiến đấu với những người đi trước. Cũng như bao anh em khác, Thiếu úy Quang Sáng  hiện chưa lập gia đình và đây cũng thêm một mùa xuân đành gác chuyện riêng tư để làm nhiệm vụ.

Thay lời kết

2h sáng ngày mồng 1 Tết, lúc này mưa xuân nặng hạt đã như lớp sương mờ giăng phố phường. Đường phố vắng quơ quắt, trước thời điểm tổ Y15/141 làm nhiệm vụ tại ngã tư Trần Hưng Đạo – Lê Thánh Tông,  Trung úy Kim Văn Anh, Đội CSGT tuần tra dẫn đoàn trên đường đi làm nhiệm vụ đã phát hiện tai nạn giao thông tại ngã tư Ngô Quyền - Trần Hưng Đạo. Tai nạn xảy ra giữa 1 xe máy và ô tô, người bị nạn bị gãy xương đùi đã nằm dưới nền đường lạnh ngắt chờ được giúp đỡ. Nhanh chóng xin ý kiến chỉ huy ra chốt muộn, Trung úy Kim Văn Anh đã trực tiếp  đưa nạn nhân đi cấp cứu ngay sau đó.

Không chờ một lời cảm ơn từ gia đình người bị nạn đang tìm đường đến bệnh viện sau khi được thông báo, người chiến sĩ trẻ lặng lẽ lao vút vào màn đêm lên đường làm nhiệm vụ…

“Lớp cha trước, lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành”, với các chiến sĩ tổ công tác 141 chỉ cần trong giá lạnh, tình cờ gặp nhau trên đường có những cái bắt tay xiết chặt của các đồng đội  chính là nguồn động viên to lớn để  lặng lẽ hòa mình trong bóng đêm thức cho dân ngủ. Đã bao chiến sĩ hạnh phúc khi trải qua những mùa xuân đặc biệt như thế…


Bình An- H. Hiệp