Mirror ngày 8-7 cho hay, ý tưởng đưa tảng băng khổng lồ từ Nam Cực về sát bờ biển UAE là của triệu phú Abdulla Alshehi nổi tiếng ở Trung Đông. Abdulla Alshehi cho biết đã nghĩ đến kế hoạch táo bạo này từ 6 năm trước, song nay là thời điểm thích hợp để tiến hành.

Hình ảnh mô phỏng quá trình kéo khối băng từ Nam Cực về vùng Vịnh. Ảnh: Mirror

Abdulla Alshehi tiết lộ, nhóm của ông sẽ dùng vệ tinh tìm một núi băng trôi có kích thước khoảng 2km x 500m ở Nam Cực, sau đó buộc khối băng bằng một sợi đai kim loại nhằm ngăn nó vỡ làm nhiều mảnh rồi dùng thuyền kéo vào Vịnh Ba Tư.

Việc kéo núi băng trôi từ Nam Cực sẽ mất khoảng 10 tháng vì chặng đường từ Nam Cực đến vùng Vịnh dài hơn 8.000km. Khi tới đích, núi băng trôi này sẽ nằm cách bờ biển tiểu vương Fujairah, một trong 7 tiểu vương giàu có của UAE, khoảng 3km.

Theo lời triệu phú UAE, hoạt động thử nghiệm sẽ diễn ra trong năm 2019, với việc một núi băng nhỏ sẽ được tàu kéo đưa từ vùng biển Cape Town, Nam Phi về khu Perth của Australia. Toàn bộ kế hoạch kéo núi băng trôi về UAE dự báo sẽ tốn khoảng 150 triệu USD.

Chặng đường hơn 5000 dặm (8000km) từ Nam Cực về vùng Vịnh. Ảnh: SUN

“Theo phân tích, việc đưa núi băng trôi về rẻ hơn nhiều việc khử muối từ nước biển. Các nhà máy khử muối đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn và việc bơm một lượng nước muối trở lại biển sẽ huỷ hoại hệ sinh thái. Chúng tôi cho rằng sẽ kinh tế và thân thiện với môi trường hơn khi sử dụng các núi băng trôi”, Abdulla Alshehi nói với truyền thông.

Abdulla Alshehi nhận định khối băng sẽ hao tổn 30% vì nắng nóng khi tới đích, song nó sẽ vẫn đủ cung cấp nguồn nước sạch cho UAE trong vòng một năm. UAE hiện đối mặt với nạn hạn hán khá nghiêm trọng. Khối băng khổng lồ cũng được kì vọng sẽ trở thành điểm du lịch độc đáo.

Thiện Minh