Triển lãm trưng bày 250 hiện vật, cổ vật, trong đó có 130 cổ vật của nhà sưu tập Lâm Dũ Xênh (Quảng Ngãi) thuộc văn hóa cổ Sa Huỳnh, gồm: Công cụ lao động sản xuất, vũ khí, mộ chum, đồ trang sức, đồ dùng sinh hoạt hằng ngày, trang sức vòng đeo tay, khuyên tai, nhẫn.

Ngoài ra, nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng (Huế) còn giới thiệu đến du khách 120 cổ vật gồm gốm thời kỳ Lý- Trần- Lê và đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn như chén, dĩa, bình vôi, ấm. Trong đó có những cổ vật là đồ ngự dụng, đồ quan dụng thời Nguyễn.

Một số hình ảnh ghi lại từ buổi triển lãm các cổ vật.

Mộ chum dùng để mai táng người chết được làm bằng gốm, cao 85cm, đường kính 75cm có niên đại hàng ngàn năm.
Độc đáo các loại trang sức, khuyên tai 2 đầu thú, khuyên tai 3 mấu làm bằng đá và đá ngọc.
Bằng mã não và mãnh vòng đá.
Hạt chuỗi được làm từ ốc biển, hạt chuỗi thủy tinh trắng và thủy tinh màu.

... Đến đỉnh cao nghệ thuật tạo tác gốm sứ dưới các triều đại quân chủ Việt Nam.   

Trải qua hàng trăm năm tồn tại nhưng những cổ vật được làm từ gốm sứ vẫn bền mãi với thời gian. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 4-5. 

Các cổ vật chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, thể hiện sự đa dạng về mẫu mã, cách trang trí họa tiết và chất liệu men gốm qua các thời Lý – Trần – Lê cho đến thời Nguyễn.

Bà Nguyễn Hồng Hoa Tranh, Giám đốc Bảo tàng Văn hóa Huế cho hay, triển lãm "Cổ vật nghìn năm kể chuyện” sẽ giới thiệu đến công chúng kho tàng cổ vật là những công cụ lao động sản xuất, trang sức, đồ tùy táng văn hóa cổ Sa Huỳnh...

Bộ sư tập cổ vật của 2 nhà sưa tập Lâm Dũ Xênh và Nguyễn Hữu Hoàng đã đem lại cho người xem những góc nhìn mới lạ về các cổ vật có niên đại từ 2500 đến 2000 năm.

Trang sức được làm bằng vàng.

Các cổ vật như rìu đá, đá cuội, vũ khí bằng đồng, công cụ lao động bằng sắt có từ thời Sa Huỳnh.

Người xem được thông tin về sự độc đáo của các cổ vật có niên đại cách đây 2500 đến 2000 năm được trưng bày ở triển lãm.
Anh Khoa