Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cụ thể của các cá nhân, tập thể liên quan và sẽ kiện toàn lại hội đồng cấp phép phổ biến phim.

"Everest: Người tuyết bé nhỏ" là phim hoạt hình do hãng DreamWorks Animation Studio (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc) sản xuất, được Nhà phát hành CGV nhập về chiếu ngoài hệ thống rạp của đơn vị này tại Việt Nam từ ngày 4-10. Phim kể về hành trình của cô bé gốc Hoa tên Yi cứu Người tuyết thoát khỏi sự giam cầm của một nhóm các nhà khoa học và đưa nó trở về quê hương trên đỉnh Everest. 

Hình ảnh đường lưỡi bò được cài cắm trong phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ”.

Tuy nhiên, nhiều khán giả xem phim đã phát hiện hình ảnh đường lưỡi bò được cài cắm trong một số phân cảnh. Ngay cả trong trailer giới thiệu phim có hình ảnh tấm bản đồ đánh dấu các danh thắng nổi tiếng mà Yi mơ ước được đặt chân đến, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò. Tấm bản đồ này xuất hiện nhiều lần trong bộ phim.

Tối 13-10, phim đã dừng chiếu tại các rạp và tất cả trailer, thông tin và lịch chiếu cũng được gỡ khỏi trang chủ, kênh Youtube của CGV và một số nhà phát hành khác.

Trao đổi về vấn đề này, ngày 14-10, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết ngay sau khi có thông tin về hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trong phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ”, Bộ đã chỉ đạo dừng chiếu trên toàn quốc, đặc biệt yêu cầu gỡ bỏ toàn bộ trailer quảng cáo trên mọi phương tiện truyền thông gây hậu quả không tốt cho xã hội. Đơn vị phát hành phim đã thực hiện nghiêm túc yêu cầu này. 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung phim, quy trình cấp phép phổ biến bộ phim này. Bộ xác định đây là sự việc nghiêm trọng, yêu cầu các đơn vị chuyên môn hết cẩn trọng, làm việc để có kết quả sớm nhất,thông tin rộng rãi cho người dân. 

Chiều 14-10, Cục Điện ảnh đã tổ chức xem lại bộ phim đang lưu chiểu tại Cục để xác định rõ trách nhiệm Hội đồng duyệt phim, trách nhiệm của từng cá nhân và tập thể liên quan đến việc cấp phép phổ biến  phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ”. Thông tin mới nhất mà Bộ nhận được là khi duyệt phim này, Hội đồng duyệt phim có đầy đủ 11/11 thành viên.

Liên quan đến những nghi ngại về chất lượng của Hội đồng duyệt phim, nhất là trước đó, bộ phim “Điệp vụ biển đỏ” từng bị dừng chiếu vì cài cắm thông tin tuyên truyền sai lệch về chủ quyền biển đảo, ông Bình cho biết, sau khi xem lại quá trình cấp phép phổ biến phim, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, Bộ sẽ chỉ đạo kiện toàn lại hội đồng cấp phép phổ biến phim. 

Tuy nhiên, ông Bình cũng khẳng định, Hội đồng là đơn vị chuyên môn giúp việc cho Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc thẩm định tư vấn cấp phép phổ biến, duyệt phim. Các anh chị của hội đồng đều là những người tâm huyết và trách nhiệm với ngành điện ảnh, trong quá trình xảy ra sơ xuất chủ quan không đáng có. 

Bộ đã có những buổi họp nội bộ góp ý, phê phán và nâng cao trách nhiệm đối với những người làm công tác quản lý điện ảnh, bàn giải pháp tổ chức tốt, thực hiện tốt thực thi công vụ của Cục Điện ảnh. Kiện toàn hội đồng là 1 trong những việc góp phần chất lượng hội đồng thẩm định duyệt. Bộ sẽ trao đổi để làm sao nâng cao khả năng, năng lực của hội đồng duyệt phim của năm tới, thành lập thêm bộ máy giúp việc cho hội đồng để có thêm nhiều “bộ lọc” trong thẩm định, xét duyệt phim.

Về phát ngôn của bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, thành viên Hội đồng thẩm định cho rằng hình ảnh đường lưỡi bò chỉ lướt qua vài giây, mạng xã hội làm quá lên, ông Bình khẳng định, Bộ không đồng tình với phát ngôn của biên kịch Hồng Ngát. Đứng trước bộ phim có xuất hiện đường lưỡi bò, cho dù cơ quan quản lý nhà nước hay bất cứ người dân thì chủ quyền dân tộc phải quan trọng hàng đầu.

Cũng liên quan đến phim "Everest: Người tuyết bé nhỏ”, ngày 14-10, nhà phát hành CGV tại Việt Nam cũng đã phát đi lời xin lỗi đến khán giả Việt Nam. CGV nhận thấy đây là vấn đề nghiêm trọng. Doanh nghiệp nghiêm túc nhận khuyết điểm, đã sơ suất trong quá trình phát hành phim và sẽ tuân thủ ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước.

N.Nguyễn