Trước khi Lễ hội chính thức diễn ra, trưa 25/8 (23/7 Âm lịch), Lễ Thỉnh kiệu Bà Thiên Hậu tại Thiên Hậu cung ở thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc) về Quan Đế Miếu đã được tổ chức một cách long trọng, trang nghiêm.

Theo thông lệ được tổ chức hai năm một lần, lễ hội Nghinh Ông được tổ chức với mục đích bảo tồn và phát triển văn hóa dân gian truyền thống của bà con người Hoa, một bộ phận cộng đồng dân cư trong quá trình hình thành và phát triển thành phố Phan Thiết và cầu cho biển lặng gió hòa, ngư dân may mắn làm ăn phát đạt, an khang. 

Lễ Thỉnh kiệu Bà Thiên Hậu tại Thiên Hậu cung về Quan Đế Miếu đã được tổ chức một cách trang nghiêm trưa 25/8.

Lễ hội Nghinh Ông hiện là lễ hội truyền thống phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận. 

Lễ hội Nghinh Ông gồm phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động gắn với văn hóa tín ngưỡng dân gian địa phương. 

Phần lễ bao gồm các hoạt động chính như: Lễ Thỉnh Thánh Mẫu; Lễ Thỉnh kinh; Lễ Thỉnh nước; Lễ Khai kinh; Lễ chiêu vong linh Tiền Hiền; Luân phiên tụng niệm; Lễ phóng sinh… 


Còn phần hội sẽ có những màn biểu diễn nhạc cụ dân tộc, biểu diễn nghệ thuật lân sư rồng và đặc biệt là hoạt động du hành qua các đường phố tại TP Phan Thiết với sự tham gia biểu diễn của hơn 700 diễn viên quần chúng. 

Ngoài ra, còn có sự tham gia của một số đoàn đến từ TP Hồ Chí Minh như: Hội quán Nghĩa An, đội lồng đèn, đội cờ, đoàn nhạc cổ Triều Quần. Đây là phần hội được mong chờ nhất sẽ diễn ra vào ngày 28/8/2016 (26/7 Âm lịch).

Chí Phú - Phú Lữ