Nhóm “Kết Nối” được bắt đầu hình thành từ nhóm họa sĩ ở nhiều nơi trên cả nước, quen nhau qua mạng xã hội facebook. Từ đó, các thành viên của nhóm đi đến thống nhất mỗi năm sẽ tổ chức một triển lãm để chia sẻ, trình bày những tác phẩm mới nhất mà các thành viên đã sáng tác trong một năm mà không bị gò bó về chủ đề. 

Tác phẩm "Thân phận" của họa sĩ Võ Văn Quý.

Triển lãm lần đầu của nhóm được diễn ra vào năm 2017 tại Hà Nội với các họa sĩ Nguyễn Ngần (Hà Nam), Lý Văn Vinh (Hưng Yên), Kù Kao Khải (Ninh Bình), Võ Văn Qúy, Trần Vĩnh Thịnh (Thừa Thiên Huế). Năm 2018, nhóm thêm 1 thành viên mới, họa sĩ Đào Hồng Vân (Vĩnh Phúc), thành viên nữ duy nhất.

Tác phẩm "Thu về" của họa sĩ Lý Văn Vinh.

Triển lãm “Kết Nối” tụ hội nhiều yếu tố, đa dạng chủ đề, đa dạng phong cách, từ hiện thực, biểu hiện, ấn tượng, trừu tượng... Các họa sĩ mỗi người mỗi phong cách khác nhau, khơi gợi nhiều mạch nguồn văn hóa từ nơi mỗi họa sĩ đang sống và làm việc.

Tác phẩm "Chồng già" của Đào Hồng Vân.

Họa sĩ Nguyễn Ngần với những bức tranh đậm chất làng quê bắc bộ; họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh với một màu vàng sang trọng ẩn chứa dấu ấn vàng son một thuở của các cung điện Á đông thời rực rỡ.

Tác phẩm "Lời nguyện cầu" của họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh.

Họa sĩ Lý Văn Vinh nhẹ nhàng với những cô gái trong dáng mùa thu Hà Nội những ngày heo may; họa sĩ Võ Văn Qúy lại “quằn quại” với thân phận con người hoặc những “nàng Huế” với nét đẹp tao nhã.

Một tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Ngần.

Đặc biệt, họa sĩ nữ Đào Hồng Vân lại rất cá tính, mạnh mẽ với những đường nét dữ dội, như bản năng tự nhiên. Từ đó mang lại nhiều phong cách khác nhau, đa văn hóa đa vùng miền…

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 20-10.
Vũ Cảnh