Triển lãm giới thiệu 60 hình ảnh tiêu biểu, những khoảnh khắc lịch sử về sự kiện các đoàn quân Bộ đội cụ Hồ, các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô về tiếp quản Hà Nội vào tháng 10-1954.

Triển lãm ảnh nhằm ôn lại truyền thống lịch sử đáng tự hào của quân và dân Thủ đô; là dịp để khách tham quan tìm hiểu, cảm nhận thêm niềm vui, sự hân hoan của các chiến sĩ, người dân trong ngày hội lớn của Thủ đô và đất nước.

Triển lãm ảnh trưng bày 3 nội dung: “Những đoàn quân tiến về tiếp quản Thủ đô Hà Nội”, “Lễ chào cờ chiến thắng ngày 10-10-1954”, “Những hồi ức lịch sử”.

Triển lãm giới thiệu những hình ảnh tư liệu quý về Ủy ban Quốc tế làm nhiệm vụ ở Hà Nội; quá trình bàn giao, tiếp quản giữa quân đội Pháp và quân đội Việt Nam tại Hà Nội; quân Pháp rút khỏi Hà Nội; đặc biệt là hình ảnh các đoàn quân tiên phong từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô.

Triển lãm nhằm giúp công chúng ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng của Hà Nội và đất nước trong ngày thu tháng 10 lịch sử năm 1954.

Ở nội dung thứ 2, triển lãm giới thiệu những bức ảnh tư liệu quý về Lễ chào cờ chiến thắng tại sân vận động Cột Cờ Hà Nội, diễn ra ngày 10-10-1954. Vào 15h ngày 10-10-1954, tại sân vận động Cột Cờ Hà Nội, hàng trăm nghìn người dân Thủ đô trang nghiêm dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức, cùng với sự tham gia của các đơn vị quân đội nhân dân tham gia tiếp quản thành phố.

Triển lãm cũng giới thiệu những câu chuyện, những ký ức của các nhân chứng lịch sử. Họ là những chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô, là người dân Hà Nội đã tham gia, hòa vào không khí đón mừng của Thủ đô ngày ấy.

Triển lãm được tổ chức tại tầng 2 Di tích Đoan Môn - Hoàng thành Thăng Long, mở cửa đón khách tham quan từ ngày 3-10 đến 31-10.

Hải Châu