Triển lãm trưng bày gần 30 bức tranh minh họa sinh động và hóm hỉnh của hai họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa, được trích ra từ cuốn sách cùng tên "Thương nhớ thời bao cấp". 

Không chỉ giới thiệu đến với độc giả những câu cửa miệng, tục ngữ, thành ngữ, những câu ca vần vè, cho tới những biển hiệu bán hàng, những khúc đồng dao... từng quen thuộc trong thời bao cấp, triển lãm còn khắc họa nên một xã hội mà tư duy phân phối bao cấp ăn sâu đến từng ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống, với những đặc trưng không thể trộn lẫn. 

Những câu vè hóm hỉnh của thời bao cấp được minh họa sinh động qua nét vẽ của hai họa sĩ. 

Tuy nhiên, dẫu hiển hiện trong những sáng tác dân gian ấy là một xã hội còn vô cùng khó khăn, với những nỗi lo lắng nhọc nhằn về những thứ nhu yếu phẩm không thể căn bản hơn nữa của cuộc sống thường nhật nhưcái khăn mặt, túi cá khô, cái quần đùi hoa, cuốn sổ gạo, cục gạch xếp hàng... thì vượt hẳn lên trên là cái nhìn quan sát sâu sắc, điềm tĩnh đến kinh ngạc, cùng thái độ phản biện hài hước và đôi khi còn vui tươi đến lạ kỳ.

Ban tổ chức triển lãm cho biết, sưu tầm những câu vè hay ca dao, tục ngữ thời bao cấp đã khó, việc vẽ minh họa lại càng khó hơn và suốt quá trình thực hiện, cả đội ngũ họa sĩ cũng như biên tập phải nhờ tới sự giúp đỡ lớn từ phía GS. TS ngôn ngữ học Nguyễn Minh Thuyết. 

Giáo sư Thuyết cho rằng, triển lãm "Thương nhớ thời bao cấp" không chỉ là một hồi cố về quá vãng mà còn là nỗ lực để bảo tồn những giá trị văn hóa dân dã, mộc mạc cũng như để rút ra những bài học cho tương lai.  

Một số hình ảnh khác từ triển lãm. 

Đông đảo các bạn trẻ đến khám phá cái mới lạ của triển lãm. 
Vượt lên trên hẳn những nỗi lo lắng, nhọc nhằn là thái độ phản biện hài hước và đôi khi còn vui tươi đến lạ kỳ.
Triển lãm đã thu hút cả những người đáng tuổi ông, bà tới để ôn lại kỉ niệm của một thời "khó thì khó thật, nhưng hài hước và vô cùng sâu sắc". 


Linh Đan (Ảnh)