Từ ngày 15 đến 30-8, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng, làm lành mạnh hóa môi trường thẩm mỹ, đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống của dân tộc, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức triển lãm tư liệu "Linh vật Nghê Việt" tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Qua các tư liệu và hiện vật trưng bày tại Triển lãm "Linh vật Nghê Việt" lần này, người xem thấy được sự tài hoa của cha ông ta trong việc sáng tạo ra các tác phẩm linh vật Nghê phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Qua các tư liệu và hiện vật trưng bày tại Triển lãm lần này, người xem thấy được sự phong phú của linh vật Nghê trong văn hóa Việt, sự tương đồng và khác biệt với linh vật của các quốc gia trong khu vực.  Đặc biệt, người xem thấy được sự tài hoa của cha ông ta trong việc sáng tạo ra các tác phẩm linh vật Nghê phong phú, đa dạng, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Tại triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng 200 hình ảnh, tư liệu linh vật Nghê được trưng bày theo 6 chủ đề:  Nguồn gốc; Đặc điểm tạo hình; Phân loại linh vật Nghê Việt; Linh vật Nghê của Việt Nam so sánh với linh vật một số quốc gia; Nghê chốn chùa chiền; Nghê chốn cung vua, phủ chúa; Nghê chốn lăng tẩm, đền miếu;  Nghê chốn đình làng và các hiện vật bảo tàng. 

Và một số sản phẩm phiên bản tượng linh vật Nghê, thế kỷ 17, Di tích Quốc gia đặc biệt đền Vua Đinh Tiên Hoàng, Hoa Lư, Ninh Bình.


Hoài Thu