NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, đây là sự kiện lớn nằm trong khuôn khổ Liên hoan Xiếc quốc tế 2019, là ngày hội xuống phố của các nghệ sĩ xiếc. Sự tham gia của gần 60 nghệ sĩ trẻ đến từ Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam giúp quy mô của buổi diễu hành lớn hơn, sôi động hơn. 

Tiết mục xiếc lợn trên phố đi bộ

Để phục vụ cho chương trình, ban tổ chức liên hoan đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ khâu kịch bản đến tập luyện, phân chia nghệ sĩ theo các đội hình. Tất cả các loại hình của nghệ thuật xiếc đều tham gia buổi diễu hành.

Sự hưởng ứng của khán giả, các hoạt động giao lưu với nghệ sĩ tăng tính tương tác, giúp nghệ thuật xiếc đến gần hơn với số đông công chúng. Thông qua buổi diễu hành, người dân và du khách đến Thủ đô được thưởng thức nghệ thuật xiếc giữa Hà Nội, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô tươi đẹp, mến khách đến với bạn bè quốc tế.

Xiếc ngựa diễu hành ngoài phố

Nghệ sĩ Nguyễn Phương Thảo,  diễn viên Liên đoàn Xiếc Việt Nam chia sẻ, chị thật sự tự hào khi được biểu diễn trước hàng nghìn người dân và khán giả quốc tế. Phương Thảo cũng cho biết, mặc dù nghệ sĩ xiếc rất vất vả nhưng mọi mệt mỏi đều tan biến, cảm thấy hạnh phúc, yêu nghề hơn trước tình cảm nồng nhiệt của khán giả.

Các điểm diễn thu hút hàng ngàn người dân và du khách

Diễn viên Dayo Camilo Enamorado González và Duo Believe Cu Ba cũng bày tỏ:“Chúng tôi vô cùng ấn tượng với màn diễu hành và biểu diễn nghệ thuật xiếc trên phố đi bộ. Ở nước chúng tôi không có các chương trình  biểu diễn xiếc trên đường phố thế này. Mặc dù chỉ tham gia diễu hành nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy vui và hạnh phúc trước sự hào hứng, say mê và cổ vũ nhiệt tình của khán giả thủ đô Hà Nội cũng như bạn bè quốc tế”.

Trong khuôn khổ chương trình, các nghệ sĩ đã biểu diễn rất nhiều tiết mục xiếc hấp dẫn: Trò khéo tung hứng, Đi cà kheo, Xe đạp một bánh, xe đạp chồng người, Lắc vòng nghệ thuật, Lăn vòng, Trượt Patin, Nhào lộn, Tạo hình, Thăng bằng trên quả bun, các nghệ sĩ hài (Hề xiếc)... 

Sự xuất hiện của rất nhiều “nghệ sĩ” xiếc thú như ngựa, lạc đà, trâu, lợn, mèo, vẹt, dê, chó… đã mang đến những màn diễn tưng bừng. Đội nhạc nghi thức gồm 40 em đến từ Cung Thiếu nhi Hà Nội dẫn đầu đoàn diễu hành đã tạo sự hoạt náo, sôi động, thu hút sự chú ý của hàng nghìn người dân và du khách quốc tế.

Liên hoan Xiếc quốc tế 2019 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 15-10, có sự tham gia của các đoàn, đơn vị nghệ thuật xiếc của 9 quốc gia: Australia, Campuchia, Trung Quốc, Cu Ba, Ai Cập, Hungaria, Lào, Singapore và Việt Nam. Lế bế mạc và trao giải sẽ diễn ra vào tối ngày 20-10 tại Rạp Xiếc Trung ương, Hà Nội.


N.H