Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, TBT Báo Quân đội nhân dân cho biết: Cuộc thi hằm động viên, khuyến khích đội ngũ phóng viên, nhà báo các cơ quan báo chí và bạn đọc trong cả nước tuyên truyền sâu rộng truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng, những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới; những tấm gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Quân đội 5 năm (2014-2019); những việc làm thiết thực, sáng tạo, hiệu quả của các ngành, cấp, địa phương và các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp củng cố, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và bảo vệ Tổ quốc.

Các bài viết có nội dung ca ngợi, làm nổi bật những giá trị về truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam; phát huy truyền thống và sức mạnh quân dân trong sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh và bảo vệ Tổ quốc; giữ gìn và phát huy những phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. 

Ban tổ chức trao đổi với báo chí về cuộc thi vào ngày 19-3 tại Hà Nội.

Bài viết phản ánh phong phú, sinh động và có chiều sâu kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị; kết quả xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng QĐND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. 

Ban tổ chức khuyến khích các bài viết có tính phát hiện, cổ vũ, nhân rộng những kinh nghiệm và mô hình hiệu quả của cán bộ, chiến sĩ trong xây dựng Quân đội, xây dựng lực lượng vũ trang, bảo vệ Tổ quốc… Các bài viết phê phán những âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch nhằm “phi chính trị hóa quân đội”, bôi nhọ, xuyên tạc truyền thống Quân đội và hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, phủ nhận thành tựu xây dựng nền quốc phòng toàn dân…

Ban tổ chức không giới lượng số hạn bài dự thi đối với mỗi tác giả. Tác phẩm dự thi có thể là 1 bài, hoặc một loạt bài (không quá 5 bài) có chung đề tài, thể loại báo chí. Mỗi bài dài không quá 2.000 từ, thuộc thể loại phóng sự, ghi chép, phản ánh, chân dung điển hình, người tốt, việc tốt phải có ảnh minh họa.

Tuy nhiên, tác phẩm dự thi phải bảo đảm tính chính xác, tính thuyết phục. Các vấn đề nêu trong bài viết phải là người thật, việc thật, có địa chỉ rõ ràng. Các tấm gương, điển hình, có thành tích từ 22-12-2014 đến nay. Nếu là các tác phẩm chuyên luận thì phải có trích dẫn cần rõ nguồn, bảo đảm trung thực. Thể loại báo chí tham gia bao gồm: Phản ánh, ghi chép, phóng sự, chuyên luận. Tác phẩm dự thi gửi về địa chỉ: Báo Quân đội nhân dân, số 7, Phan Đình Phùng, Hà Nội (trên tác phẩm dự thi và ngoài bì thư ghi rõ “Tác phẩm báo chí dự thi viết về chủ đề “Quân đội anh hùng, quốc phòng vững mạnh” năm 2019) hoặc gửi về hộp thư điện tử: vanhoaqdnd@gmail.com; tktshanoi@gmail.vn; dientubqd@gmail.com.

Cuộc thi diễn ra đến ngày 22-12-2019. Lễ trao giải diễn ra vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam. Giải thưởng gồm 1 giải đặc biệt, 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 15 giải khuyến khích.


N.H