Ca khúc này được nhạc sỹ Phạm Toàn Thắng viết sau đêm Paris bị khủng bố năm 2015. “Giữa cái lúc thế giới như điên cuồng trong chiến tranh, khủng bố và bạo lực, mình muốn truyền đi một thông điệp hoà bình qua ca khúc này và hy vọng một lúc nào đó tất cả chúng ta sẽ “Đốt súng và hôn lấy nhau!", nhạc sỹ  29 tuổi chia sẻ.

Single "Người" gây ấn tượng về thông điệp hòa bình.

Single đặc biệt này được tung ra vào đúng ngày 27-7, Ngày Thương binh liệt sỹ Việt Nam, ngày mà theo Phạm Toàn Thắng, “là ngày mà chúng ta kỉ niệm cho những hy sinh và mất mát của cha ông trong cuộc chiến tranh vệ quốc. 

Có những cuộc chiến là phi nghĩa nhưng cũng có những cuộc chiến chính nghĩa như cuộc chiến bảo vệ dân tộc Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên dù là cuộc chiến nào thì cũng có những sự mất mát, máu đổ và thương vong". Qua single ý nghĩa này, anh "hy vọng hòa bình sẽ từng bước len lỏi trong mọi ngóc ngách của thế giới này”.

Nhạc sỹ Phạm Toàn Thắng.

Ca khúc được bắt đầu bằng câu hỏi của một đứa trẻ: “Đứa trẻ bật tivi lên thấy tin về vụ thảm sát. Nó vội chạy đến hỏi rằng ‘Mẹ ơi, sao con người lại giết nhau”?

Lần trình diễn ca khúc này trong chương trình "Câu chuyện hoà bình" số 3 tại Hà Nội và số 4 tại Tokyo, Hà Anh Tuấn gây được ấn tượng mạnh với khán giả bởi thông điệp ý nghĩa.

Ca sỹ Hà Anh Tuấn.

Trong bối cảnh những thảm họa, khủng bố diễn ra ngày càng trầm trọng gần đây, Hà Anh Tuấn quyết định ra mắt single "Người" để gửi gắm thông điệp "hãy sống hướng thiện và yêu thương nhau giữa người và người". 

Trong quá trình thu âm, nam ca sĩ bật khóc khi thấm thía từng lời bài hát, và chỉ thu âm một lần duy nhất để lấy được cảm xúc thật sự khi cảm nhận nỗi đau của nhân loại.

Đậu Dung