Nicolas Cornet là phóng viên và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp người Pháp. Ông là tác giả của hàng chục cuốn sách và gần một trăm phóng sự, Nicolas Cornet từng tham gia thực hiện nhiều triển lãm tại Pháp, Thụy Sĩ và nhiều nước châu Á.

Một trong số những bức ảnh sẽ xuất hiện tại triển lãm ảnh "Chùa Việt Nam".

Từ ba năm nay, Nicolas đã rong ruổi trên khắp những nẻo đường của Việt Nam, từ Bắc chí Nam, thăm thú biết bao ngôi chùa. Và để khép lại hành trình đi tìm kiếm những dấu tích đặc sắc, phong phú này, Nicolas Cornet đã cho ra đời một triển lãm ảnh cùng cuốn sách ảnh 250 trang, chắt lọc những phần ấn tượng nhất trong kiến trúc, họa tiết trang trí và cả những nét đẹp bình dị trong cuộc sống đời thường ở những đình chùa ấy.

Triển lãm ảnh "Chùa Việt Nam" của nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet sẽ diễn ra từ ngày 9-11 đến hết ngày 31-12 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội.

Thông qua triển lãm "Chùa Việt Nam", Nicolas Cornet muốn lưu giữ lại nét đẹp di sản văn hóa đồng thời mong muốn người Việt cũng như tất cả những ai yêu văn hóa Việt có thể “nhận thức được rằng đền chùa Việt Nam là một phần di sản văn hoá quốc gia”. Ông hy vọng rằng nhận thức đó sẽ dẫn đến việc áp dụng các phương pháp khoa học và sử dụng kiến thức của cộng đồng chuyên môn quốc tế vào việc bảo tồn các di sản này.

Ngoài những ngôi đình, đền, chùa, Nicolas Cornet cũng giới thiệu trong khuôn khổ triển lãm "Chùa Việt Nam" tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace những địa điểm thờ cúng khác như nơi thờ thánh, chùa Khmer, chùa của cộng đồng người Hoa, và một số điểm hành hương như động và núi thiêng.

Bên lề của triển lãm, nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet cũng sẽ có buổi tọa đàm chia sẻ với khán giả Hà Nội về cuốn sách ảnh "Chùa Việt Nam" với tựa đề "Ký sự ảnh và những cuốn sách du lịch".

Tiên An