Sáng 23-11, tại TP Huế, Hiệp hội chè Việt Nam phối hợp với Sở Du lịch và Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên- Huế đã tổ chức khai mạc cuộc thi nghệ nhân trà thế giới 2018 với chủ để "Phong vị tương lai".

Cuộc thi kéo dài đến ngày 26-11 với sự tham gia của 29 thí sinh đến từ 15 quốc gia trên thế giới. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức luân phiên giữa các quốc gia sản xuất, xuất khẩu trà lớn như Trung Quốc, Nga, Ba Lan, Ukraine, Hàn Quốc, Australia, Pháp, Việt Nam… qua đó thu hút sự tham gia đông đảo của các Hiệp hội chè trên thế giới. 

Nhà vô địch cuộc thi nghệ nhân trà thế giới 2018 biểu diễn cách pha trà tại lễ khai mạc.

Tại cuộc thi, các thí sinh tranh tài ở 4 nội dung chính gồm pha trà, trà và đồ ăn kèm, kết hợp trà với đồ uống khác và thi thử nếm trà. Được biết, hiện Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về sản xuất chè và thứ 5 thế giới về xuất khẩu chè.

Cuộc thi nghệ nhân trà thế giới 2018 có sự tham gia của nhiều thí sinh đến từ 15 quốc gia trên thế giới.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam, thành viên Ban tổ chức cuộc thi  cho biết, trong ngành sản xuất và chế biến trà thế giới, sản phẩm trà cổ thụ luôn được đánh giá cao bởi yếu tố đặc biệt là độ tuổi của cây trà. Vì thế Hiệp hội đã tuyển chọn ra các sản phẩm tốt nhất, đặc biệt nhất từ các vùng trà cổ thụ để đưa vào cuộc thi, nhằm giới thiệu không chỉ phong vị trà Việt, mà còn gửi gắm trong đó những nét văn hóa đặc biệt của các tộc người trên vùng trà đến bạn bè quốc tế. 

Những sản phẩm trà nổi tiếng của Việt Nam được giới thiệu tại cuộc thi nghệ nhân trà thế giới 2018.

Dịp này, ngoài cuộc thi nghệ nhân trà thế giới 2018 còn có các hoạt động bên lề như hội thảo quốc tế “Phát triển du lịch ẩm thực – nông nghiệp và xây dựng văn hóa thương hiệu chè Việt Nam”; tour tham quan di sản, tour du lịch ẩm thực, văn hóa… ở Cố đô Huế.

Anh Khoa