Charles - Valentin Alkan là nhà soạn nhạc người Pháp gốc Do Thái và cũng là một nghệ sĩ piano kiệt xuất trong thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Tác phẩm ấn tượng nhất của Alkan có lẽ là bộ Mười hai bản etude trên điệu thứ Opus 39. Tập Opus bất hủ này kéo dài trong hơn 2 tiếng, gồm một bản concerto và một bản giao hưởng viết cho piano độc tấu… 

Alkan soạn ra bộ Mười hai bản etude với một chủ đích mang tính liên tục (các điệu tính từ tác phẩm đầu tiên liên tục tăng một quãng bốn tới tác phẩm cuối cùng). Tuy vậy, việc trình diễn bộ tác phẩm trọn vẹn có thể nói vượt quá sức giới hạn của các nghệ sĩ biểu diễn về cả độ dài lẫn sự hóc búa của kĩ thuật.
Nghệ sĩ Alessandro Marino.

Trong lịch sử chỉ có ba nghệ sĩ piano đã từng chơi trọn vẹn cả bộ Opus 39 trong một buổi hòa nhạc. Đây cũng là điều thôi thúc Nguyễn Đức Anh và Alessandro Marino trở thành những nghệ sĩ tiếp theo có vinh dự được trình diễn trọn bộ mười hai bản etudes này của Alkan, với mục tiêu mang những tác phẩm âm nhạc có chất lượng đã không may bị lãng quên tới khán giả yêu dương cầm nói riêng và âm nhạc cổ điển nói chung.

Nguyễn Đức Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Anh theo học tại Nhạc viện Freiburg – Cộng Hòa Liên bang Đức và đã hoàn thành hai tấm bằng Cử nhân và Thạc sĩ piano chuyên ngành biểu diễn dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Tibor Szász và Giáo sư Éric Le Sage.

 Nhờ những cống hiến và thành tích trong âm nhạc, nghệ sĩ Nguyễn Đức Anh đã vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ Việt Nam năm 2015.

Nghệ sĩ Đức Anh

Nghệ sĩ Alessandro Marino đồng thắng cuộc tại cuộc thi piano quốc tế Alkan-Zimmerman năm 2014 tại Athen, Hy Lạp và đã đạt giải cao nhất trong cuộc thi Ibla Grand Prize vào năm 2015.

 


H.Chi