Nhà thơ, nhà báo Hồng Thanh Quang tên thật là Đặng Hồng Quang (sinh năm 1962), hiện đang là Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết. Ông từng giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân. Trong sự nghiệp thơ ca, ông từng đoạt giải thưởng trong cuộc thi thơ do Tạp chí Văn nghệ Quân đội tổ chức (giai đoạn 1998 – 2000); được nhận Bằng khen về các tác phẩm dịch thơ Nga Xô Viết do Trung tâm hợp tác quốc tế về khoa học và văn hóa trực thuộc Chính phủ Liên Bang Nga trao năm 2001…

Đêm thơ nhạc “Còn điều chi em mải miết đi tìm?...” có sự góp mặt của các nghệ sĩ NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Nguyệt Minh, Phương Anh, Nhóm Xẩm Hà Thành (Nguyễn Quang Long, Mai Tuyết Hoa, Khương Cường…).

Nhà thơ Hồng Thanh Quang chia sẻ thông tin về chương trình.

Có người nói, Hồng Thanh Quang viết thơ dường chỉ để dành riêng cho… những người phụ nữ đa đoan. Những câu thơ tha thiết, tột cùng hoang mang cảm xúc của anh như có khả năng làm dịu lòng những người phụ nữ không may vương vào đau đớn tục lụy. Không phải ngẫu nhiên mà thơ anh được nhiều độc giả nữ yêu đến thế.

Trong đêm thơ nhạc, nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ tự mình đọc lên những bài thơ mà anh tâm đắc và hiển nhiên, phần lớn những thi phẩm đó có bóng dáng người phụ nữ. Tình yêu dành cho người phụ nữ luôn ăm ắp trong thơ Hồng Thanh Quang. Đó không chỉ là tình yêu đôi lứa mà còn là tình yêu đối với người thân, với mẹ, với con gái…

Cũng tại chương trình, những vần thơ của Hồng Thanh Quang sẽ được vang lên thiết tha, truyền cảm bởi các nghệ sĩ chuyên nghiệp như NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền… Bên cạnh đó, những thi phẩm của Hồng Thanh Quang được các nhạc sĩ Phú Quang, Đức Trịnh phổ nhạc cũng sẽ được thể hiện bởi các NSƯT Tấn Minh, NSƯT Ngọc Khang, ca sĩ Nguyệt Minh, Phương Anh.

Poster của chương trình.

Trong chương trình, lần đầu tiên nhóm Xẩm Hà Thành sẽ thử nghiệm tác phẩm thơ của nhà thơ Hồng Thanh Quang với làn điệu xẩm. Hóa ra là tâm trạng thi ca, tâm trạng yêu thương và đau khổ của ngày hôm nay trong các tác phẩm của nhà thơ Hồng Thanh Quang lại rất đồng điệu với những nhịp phách cổ truyền của các thế hệ tiền bối từ cả trăm năm trước.

Đặc biệt, trong chương trình, nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ giới thiệu tới công chúng bài hát do chính anh sáng tác. Đó là ca khúc “Lạc tới dòng sông” qua phần thể hiện của ca sĩ Tấn Minh. Đây là điều bất ngờ thú vị dành cho những người yêu thơ Hồng Thanh Quang, vì từ trước tới nay người ta chỉ nhớ đến Hồng Thanh Quang thi sĩ chứ không nhiều người biết rằng đôi khi anh có thể tấu lên những giai điệu của chính anh.
Cảnh Vũ