Theo đó, tuyến đường tỉnh lộ 419 từ Bệnh viện huyện Mỹ Đức đến Đốc Tín, khoảng 6,7km, dẫn vào chùa Hương đã được cải tạo mở rộng 4 làn đường rộng 19m sẽ giảm ách tắc giao thông vào những ngày cao điểm. Ban tổ chức cũng sẽ mở thêm một cổng bán vé theo trục đường từ Tam Chúc – Ba Sao (Hà Nam) vào bến đò chùa Hương. Du khách từ phía Nam như các tỉnh, thành Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình... có thể theo trục đường này về lễ hội với đoạn đường ngắn hơn, giảm thời gian và chi phí di chuyển thay vì phải đi ngược chiều đến cổng bán vé duy nhất như các năm trước.

Năm nay, Ban tổ chức đã thành lập 2 tổ kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý các chủ phương tiện thuyền đò không chấp hành nội quy của Ban tổ chức như ép giá, nhũng nhiễu đòi tiền bồi dưỡng của du khách đi xuồng, đò, các chủ nhà hàng, quán ăn, dịch vụ có hành vi thiếu văn minh. Kể từ năm 2017, du khách sẽ được sử dụng miễn phí các nhà vệ sinh công cộng ở các bến đò, các điểm trông giữ xe ôtô và toàn bộ các địa điểm khác trong khu di tích, thắng cảnh chùa Hương. Ban tổ chức yêu cầu dù miễn phí nhưng phải đảm bảo sạch sẽ.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, Ban tổ chức yêu cầu các chủ thuyền, đò phải đăng ký biển, có phao cứu sinh và giỏ đựng rác. Đặc biệt, sẽ hạn chế tối đa xuồng máy hoạt động. Các cơ quan: Điện lực, Y tế, Kiểm lâm, Công an, Thanh tra giao thông khi sử dụng xuồng máy phải mặc trang phục của ngành để cho thấy việc thi hành công vụ; còn khách mời của Ban tổ chức cũng đi đò cùng du khách.

Năm nay, Ban tổ chức yêu cầu các chủ thuyền, đò phải đăng ký biển, có phao cứu sinh cho khách và giỏ đựng rác.

Một điểm mới nữa là giá vé tham quan thắng cảnh tại chùa Hương sẽ tăng. Cụ thể: Với hạng vé thường: tăng từ 49.000đ lên 80.000đ/người; vé hạng vé ưu tiên: tăng từ 24.000đ lên 38.000đ/người; vé đò thuyền: 50.000đ/người. Như vậy, gộp cả vé thăm quan thắng cảnh và đò thuyền du khách sẽ phải mua vé là 130.000đ/người với vé thường và 88.000đ/người với vé ưu tiên.

Vé cáp treo, người lớn: 160.000đ/người(vé khứ hồi) và 100.000đ/người (vé một chiều); trẻ em:100.000/người (vé khứ hồi) và 70.000đ/người (vé một chiều); trẻ em cao 1,1m trở xuống được áp dụng mức giá dành cho trẻ em, cao trên 1,1m mức giá vé tính như người lớn.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu, để dẹp nạn một số đối tượng ép giá, xin tiền du khách, Ban tổ chức đã công bố đường dây nóng in trên các thông tin về chùa Hương phát cho du khách; đây chính là số điện thoại của trưởng Ban tổ chức và số điện thoại của Trưởng ban Quản lý di tích, để tiếp nhận thông tin. Hỗ trợ địa phương đảm bảo an ninh trật tự trong suốt mùa lễ hội, Công an TP Hà Nội sẽ bố trí 200 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chùa Hương trong suốt 3 tháng lễ hội.

Cảnh Vũ