Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival NTT Huế 2019 cho biết, thành phố đã chọn tuyến đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu kết nối với công viên Tứ Tượng, công viên 3/2 để tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm làng nghề truyền thống tại Festival NTT Huế 2019.

Không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề bên dòng sông Hương thu hút đông đảo người dân, du khách.

Du khách nước ngoài thích thú với những sản phẩm túi xách, nón… được làm từ đệm bàng Phò Trạch (xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế).

Vô số sản phẩm mây, tre đan do các nghệ nhân, người thợ từ HTX Mây tre đan Bao La (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế) làm nên.

Khác biệt với những kỳ Festival NTT Huế lần trước, năm nay, ngoài không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề còn có không gian sen, không gian lụa và thổ cẩm, không gian áo dài, không gian nghề đông y, không gian lồng đèn, diều, thư pháp, không gian giới thiệu sản phẩm nghề truyền thống của các thành phố từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương. Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Đôi bảo bình vẽ sơn thủy do nghệ nhân Nguyễn Văn Hưng (thôn 5 Bát Tràng, TP Hà Nội) chế tác tham gia bình chọn sản phẩm tiêu biểu Festival NTT Huế 2019.

Nhiều sản phẩm độc đáo đến từ làng nghề gốm Bát Tràng, TP Hà Nội.

Nón lá Thủy Thanh, một trong những làng nghề còn lại ở Cố đô Huế lưu giữ nghề làm nón lá truyền thống tham gia tại Festival NTT Huế 2019.

Tại không gian làng nghề, nhiều nghề dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc được trưng bày, biểu diễn. Tại đây, du khách được tận mắt nhìn thấy các nghệ nhân trình diễn nghề dệt thổ cẩm như dệt Dèng (A Lưới, Thừa Thiên- Huế); dệt thổ cẩm Mai Châu (Hòa Bình), dệt tơ sen Mỹ Đức (Hà Nội)… Trong đó có những loại thổ cẩm quý hiếm, lần đầu tiên tham dự Festival NTT Huế như dệt thổ cẩm của người K’ho, Châu Mạ (Lâm Đồng).

Các nghệ nhân ở huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên- Huế trình diễn dệt Dèng.

Nghệ nhân K’ho, Châu Mạ (Lâm Đồng) trình diễn dệt thổ cẩm.

Ngoài thổ cẩm, không gian này cũng trưng bày sản phẩm từ những làng lụa nổi tiếng trong cả nước như lụa Thái Nam Nha Xá, lụa Vạn Phúc, Đũi Nam Cao, lụa Bảo Lộc… phục vụ du khách tham quan và mua sắm.

Festival NTT Huế 2019 có sự tham gia của 60 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân, bàn tay vàng, góp phần hỗ trợ khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.


Anh Khoa