Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival NTT Huế 2019 kéo dài đến ngày 2-5, là sự kiện kinh tế - văn hóa đặc sắc nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của nghề Việt, tăng cường mối quan hệ liên kết, hợp tác giữa các làng nghề truyền thống. Festival có sự tham gia của 60 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân, bàn tay vàng trong nước cùng 17 đoàn khách và các tổ chức quốc tế.

Chương trình nghệ thuật ấn tượng trong đêm khai mạc Festival NTT Huế 2019.
Lễ khai mạc Festival NTT Huế 2019 diễn ra vào tối 26-4 tại quảng trường Quốc học.

Trong đó, Festival NTT Huế 2019 tập trung 16 nhóm nghề chính, gồm:Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt – May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân -  Sư - Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời đến từ các làng nghề nổi tiếng ở các tỉnh thành Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên- Huế.  

Tai Festival, các sản phẩm do chính những nghệ nhân, bàn tay vàng đến từ các làng nghề truyền thống khắp cả nước sẽ được giới thiệu đến người dân và du khách trong, ngoài nước.

Festival NTT Huế 2019 có sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới.
Festival NTT Huế là sự kiện kinh tế, văn hóa lớn do TP Huế tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa nghề Việt.

Ngoài các chương trình nghệ thuật như lễ hội áo dài, khinh khí cầu quốc tế, lễ tế tổ bách nghệ, lễ vinh danh các nghệ nhân, làng nghề, Ban tổ chức còn sắp đặt các không gian nghệ thuật giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố trong nước và quốc tế. Một điều ấn tượng tại Festival lần này là không khí chuẩn bị của các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề trong việc tạo ra nhiều sản phẩm mới, mẫu mã bao bì mới phục vụ du khách. Bên cạnh đó, tính tương tác với cộng đồng cũng là điểm nhấn thú vị, hứa hẹn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng và du khách.

 Festival NTT Huế - Nơi hội tụ tinh hoa nghề Việt bên dòng sông Hương.
Festival sẽ góp phần hỗ trợ, phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế, Trưởng ban tổ chức Festival NTT Huế 2019 cho biết, qua 7 kỳ tổ chức, Festival NTT Huế đã và đang khẳng định thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách. Ngoài quảng bá hình ảnh Cố đô Huế, phát huy thương hiệu và vị thế của Huế, Festival NTT Huế năm nay sẽ góp phần hỗ trợ khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.


Anh Khoa